Đường dẫn truy cập

Ai Cập bắt đầu giai đoạn chót của cuộc đầu phiếu bầu Hạ viện


Cử tri Ai Cập đi bỏ phiếu tại Bắc Sinai, ngày 3/1/2012

Cuộc bầu cử lịch sử ở Ai Cập sẽ kéo dài tới tháng Ba

  • Người dân Ai Cập bắt đầu đi bỏ phiếu ngày hôm nay trong cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên ở nước này kể từ khi xảy ra các cuộc biểu tình đòi dân chủ, buộc tổng thống độc đoán Hosni Mubarak phải từ bỏ quyền lực hồi tháng Hai.


  • Theo các luật lệ do hội đồng quân nhân cầm quyền lâm thời Ai Cập đặt ra, tiến trình bầu cử Hạ viện, hay còn goiï là Hội đồng Nhân dân, bắt đầu với các cuộc bỏ phiếu trong nhiều giai đoạn kéo dài 6 tuần lễ, và kết quả chung cuộc dựï trù sẽ có vào ngày 13/1/2012. Tiến trình này sẽ kết thúc bằng một đợt bầu cử thượng viện, hay còn gọi là Hội đồng Shura, cũng kéo dài trong 6 tuần lễ, bắt đầu vào ngày 29/1 và kết thúc vào giữa tháng Ba.


  • Cuộc bầu cử hạ viện gồm 498 ghế sẽ được tổ chức trong ba giai đoạn, với 9 trong số 27 tỉnh của Ai Cập tham gia trong mỗi một giai đoạn.


  • Mỗi một giai đoạn bắt đầu bằng hai ngày bỏ phiếu, để giúp người dân có đủ thời gian bỏ phiếu. Tại các đơn vị bầu cử nơi không có ứng viên nào giành thế đa số tuyệt đối trong vòng bỏ phiếu đầu, các cuộc bỏ phiếu vòng hai diễn ra một tuần sau đó, cũng trong vòng hai ngày.


  • Mỗi một cử tri được yêu cầu phải đưa ra ba lựa chọn trên lá phiếu bầu hạ viện – một lựa chọn liên quan tới phe nhóm chính trị, một dành cho ứng viên có chuyên môn và một dành cho nông dân/công nhân.


  • Cuộc bầu cử cho Hội đồng Shura cũng sẽ được tổ chức trong ba giai đoạn với các tỉnh của Ai Cập bỏ phiếu đúng thứ tự như với cuộc bầu cử hạ viện. Thượng viện chỉ đóng vai trò tham vấn vàø ít quyền lực hơn là hạ viện.


  • Sau khi tiến trình bầu cử kết thúc, hội đồng quân nhân cầm quyền nói quốc hội sẽ viết một hiến pháp mới của đất nước.


  • Hội đồng này chưa đưa ra một thời biểu cho việc soạn thảo và thông qua hiến pháp mới. Quân đội đã hứa sẽ tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống vào tháng Bảy năm 2012 nhằm cho phép hội đồng này bàn giao lại quyền tổng thống cho một nhà lãnh đạo dân sự được bầu lên.

Dân chúng Ai Cập bắt đầu vòng đầu phiếu chót của cuộc bầu cử Hạ viện.

Vòng đầu phiếu bắt đầu ngày hôm nay tại 9 tỉnh, trong đó có các tỉnh al-Gharbiya, Bắc Sinai và Nam Sinai.

Đây là những nơi chót tiến hành bỏ phiếu trong quá trình bắt đầu vào cuối tháng 11.

Cuộc đầu phiếu hai ngày này là một phần của cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên kể từ khi cuộc nổi dậy của dân chúng buộc Tổng thống Hosni Mubarak từ chức hồi tháng 2.

Các đảng Hồi giáo của Ai Cập đã giành được thắng lợi lớn trong hai giai đoạn bỏ phiếu đầu tiên, tổ chức tại 18 tỉnh.

Trong thời gian tới đây cử tri Ai Cập sẽ đi bầu Thượng viện.

Chủ nhật vừa qua chính quyền quân nhân loan báo là tiến trình bầu cử sẽ được tăng tốc sau những vụ đụng độ gây chết người ở Cairo trong lúc người biểu tình đòi quân đội nhanh chóng chuyển giao quyền hành cho chính phủ dân sự.

Theo lịch trình mới, cuộc đầu phiếu sẽ kết thúc vào ngày 22 tháng 2 và quốc hội sẽ nhóm phiên đầu tiên vào ngày 28 tháng 2, gần một tháng sớm hơn thời biểu trước đó.

Quốc hội sẽ soạn thảo bản hiến pháp mới và hội đồng quân nhân cầm quyền đã cam kết sẽ chuyển giao quyền hành cho một vị tổng thống dân cử vào tháng 7.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG