Đường dẫn truy cập

Cử tri Ai Cập sẽ đi bầu tổng thống vào tháng 5


Người biểu tình Ai Cập giương quốc kỳ trong lúc hô khẩu hiệu chống Hội đồng quân nhân cầm quyền tại Quảng trường Tahrir

Ai Cập cho biết cuộc bầu cử tổng thống đầu tiên sau cuộc nổi dậy lật đổ lãnh tụ độc tài Hosni Mubarak cách nay một năm sẽ được tổ chức vào ngày 23 và 24 tháng 5.

Người đứng đầu ủy ban bầu cử Ai Cập, ông Farouk Sultan, hôm thứ tư cho biết nếu không ứng cử viên nào chiếm hơn 50% phiếu, một cuộc đầu phiếu vòng nhì sẽ diễn ra vào ngày 16 và 17 tháng 6.

Ông Sultan nói thêm rằng kết quả bầu cử sẽ được loan báo vào ngày 21 tháng 6. Các nhà lãnh đạo chính quyền quân nhân Ai Cập đã hứa chuyển giao quyền hành cho một nhà lãnh đạo dân sự vào cuối tháng 6.

Ông Sultan cho hay các ứng cử viên tổng thống sẽ được phép bắt đầu vận động từ ngày 30 tháng 4 và những người Ai Cập ở nước ngoài cũng được quyền bỏ phiếu.

Các nhân vật tranh đấu của phe đối lập từng cầm đầu cuộc nổi dậy hồi năm ngoái thường xuyên chỉ trích hội đồng quân nhân cầm quyền về cách xử lý giai đoạn chuyển tiếp hậu Mubarak.

Họ tố cáo các tướng lãnh sử dụng những thủ đoạn bách hại của thời Mubarak để đàn áp những người biểu tình đòi nhanh chóng phục hồi chế độ cai trị dân sự. Mấy mươi người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống quân đội trong năm vừa qua.

Những người chỉ trích hội đồng quân nhân cũng e rằng hội đồng này sẽ ảnh hưởng tới việc soạn thảo hiến pháp mới để làm cho quân đội không nằm dưới sự giám sát của phe dân sự cho dù Ai Cập sẽ có tân tổng thống. Quốc hội mới được bầu và do phe Hồi giáo kiểm soát sẽ thành lập một ủy ban soạn thảo hiến pháp vào ngày 3 tháng 3.

Hiện chưa rõ ủy ban này có hoàn tất công việc trước cuộc bầu cử tổng thống hay không.

Những người có phần chắc sẽ ra tranh cử tổng thống gồm có cựu Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập Amr Moussa, cựu Thủ tướng Ahmed Shafiq, chính khách Hồi giáo cực bảo thủ Hazem Abu-Ismail, và chính khách Hồi giáo ôn hòa Abdel-Moneim Abolfotoh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG