Đường dẫn truy cập

Người Bedouin cản trở hoạt động của lực lượng gìn giữ hòa bình ở Sinai


Nhóm người Bedouin vũ trang tại Ai Cập đã bao vây một khu trại của lực lượng quốc tế gìn giữ hòa bình tại bán đảo Sinai nhằm áp lực chính quyền Ai Cập trả tự do cho người thuộc bộ tộc của họ.

Người Bedouin chống đối đã chặn những con đường xung quanh trại của Lực lượng Đa quốc và các Quan Sát Viên MFO thuộc miền bắc Sinai từ thứ Sáu trước, ngăn không cho xe cộ ra vào khu trại.

Trong một thông cáo công bố hôm thứ Năm, MFO cho biết các nhân viên thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế vẫn an toàn và đang áp dụng những biện pháp bảo đảm an ninh cho khu trại của họ.

Phái bộ MFO theo dõi hòa ước 1979 giữa Ai Cập và Israel gồm các lực lượng an ninh đến từ 12 quốc gia, gồm 80 người Mỹ, 300 người Colombia và 35 người Uruguay.

Nguồn tin an ninh Ai Cập và bộ tộc cho biết hôm thứ Tư, một số người biểu tình đã lọt qua vòng rào trại, và hăm dọa sẽ xông vào khu trại này. Tuy nhiên, bà Kathleen Riley, đại diện MFO tại Cairo, nói với VOA rằng chưa có ai đột nhập vào trại.

Bà không nói rõ hàng rào trại có bị cắt hay không. Người biểu tình Bedouin yêu cầu thả những người thuộc bộ tộc của họ, kể cả những nghi can khủng bố.

Phái bộ gìn giữ hòa bình cho biết việc nhóm chống đối liên tục chặn đường quanh khu trại đang ngày càng “tác hại đáng kể cho hoạt động và công việc hậu cần” của phái bộ. Họ cho biết đã phải dùng trực thăng để thực hiện việc vận chuyển cần thiết ra vào trại.

MFO nói họ đang liên hệ với các giới chức Ai Cập để có thể sớm phục hồi việc tự do đi lại của nhân viên gìn giữ hòa bình.

Người Bedouin tại Sinai từ lâu vẫn than phiền là bị chính phủ Cairo bỏ bê. Trong những tháng gần đây, họ đã phong tỏa những đường xá khác và còn bắt giữ du khách làm con tin, trong một thời gian ngắn, để gây áp lực để phải thỏa mãn những đòi hỏi của họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG