Đường dẫn truy cập

Thế giới kêu gọi Ai Cập cho phép biểu tình ôn hòa


Hình ảnh truyền hình cho thấy cảnh sát chống bạo động đánh đập người biểu tình ở Ai Cập
Hình ảnh truyền hình cho thấy cảnh sát chống bạo động đánh đập người biểu tình ở Ai Cập

Lãnh đạo các nước trên thế giới hội họp tại Davos, Thụy Sỹ tạm ngưng diễn đàn kinh tế hôm thứ Sáu để quay sang những biến động tại Ai Cập, kêu gọi Tổng thống Hosni Mubarak bảo đảm quyền tự do dân chủ cho người dân.

Lời kêu gọi của họ được đưa ra khi quân đội Ai Cập chiếm đóng các đường phố và chính phủ của ông Mubarak đóng dịch vụ Internet, điện thoại di động, và áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm tại ba thành phố lớn.

Bà Navi Pillay, Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc, hối thúc chính phủ Ai Cập bảo đảm quyền tự do ngôn luận và hội họp cho nhân dân.

Bà Pillay nói các nước nên lưu ý đến cuộc nổi dậy này, cảnh báo rằng đàn áp các vụ chỉ trích và sử dụng các biện pháp an ninh mạnh tay chỉ làm cho tình trạng bất mãn lan rộng.

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nói rằng, tự do phát biểu phải được tôn trọng đầy đủ và ông khuyến cáo không nên để xảy ra thêm các vụ bạo động.

Hình ảnh truyền hình truyền cho thấy nhiều đám khói hơi cay và cảnh sát chống bạo động đánh đập người biểu tình. Hằng vạn người xuống đường tại Cairo và Alexandria để phản đối chính phủ của ông Mubarak.

Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi chính phủ Ai Cập cho phép tổ chức các cuộc biểu tình ôn hòa trong khi Bộ trưởng Quốc phòng của bà, ông Karl-Theodor Guttenburg, cảnh cáo xáo trộn có thể lan sang khắp Trung Đông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG