Đường dẫn truy cập

Xáo trộn tại Ai Cập làm các nhà đầu tư lo ngại


Biểu tình ngày càng tăng tại Ai Cập

Xáo trộn chính trị tại Ai Cập làm các nhà đầu tư trên toàn thế giới lo ngại và khiến một cơ quan đánh giá cảnh báo có thể đánh tụt thứ hạng tin cậy của nước nầy.

Văn phòng đánh giá Fitch căn cứ cảnh báo hôm thứ Sáu trên những cuộc biểu tình ngày càng tăng tại Ai Cập và điều mà họ gọi là sự bất ổn định ngày càng tăng về chính trị và hậu quả kinh tế trước cuộc bầu cử tháng 9 tới đây.

Những nhà phân tách của Fitch nói họ không trông đợi những xáo trộn tại Ai Cập lập lại những cảnh xảy ra tại Tunisia mới đây, đã làm cho người đứng đầu chính phủ phải trốn ra khỏi nước sau khi có những cuộc biểu tình lan rộng.

Nhưng nhiều nhà đầu tư không chờ cho đến lúc có phúc trình của cơ quan đánh giá, vì rõ ràng giá chứng khoán sụt giảm tại châu Á, châu Âu và Mỹ. Giá dầu cũng tăng vì có nhiều lo ngại là những xáo trộn sẽ lan rộng đến các nước sản xuất dầu, hay những chuyến tàu chở dầu ngang qua kênh Suez của Ai Cập sẽ bị gián đoạn.

Những nhà đầu tư đang chạy theo những tài sản xem như an toàn như vàng, đô la và trái phiếu của bộ Tài chánh Mỹ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG