Đường dẫn truy cập

Iran muốn tấn công trên đất Mỹ


Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ James Clapper
Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ James Clapper

Người đứng đầu tình báo Hoa Kỳ nói mối đe dọa là Iran có thể mở một cuộc tấn công trên đất Mỹ, sau khi âm mưu ám sát đại sứ Ả Rập Saudi tại Hoa Kỳ thất bại, ngày càng tăng.

Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper trình bày đánh giá hàng năm của ông về những đe dọa toàn cầu đối với an ninh quốc gia Mỹ trước Ủy ban Tình báo Thượng viện hôm thứ Ba, với Iran đứng hàng đầu trong các cuộc thảo luận.

Ông Clapper nói trong một bài được soạn sẵn rằng giới lãnh đạo Iran hiện nay đang muốn tấn công vào Hoa Kỳ trong trường hợp có sự đe dọa thực sự hay do họ cảm nhận về mối đe dọa của Hoa Kỳ đối với chế độ.

Vào tháng 10 năm ngoái, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc 2 người Iran âm mưu với những phần tử của chính phủ Iran toan tính giết đại sứ Ả Rập Saudi tại Washington.

Ông Clapper cũng nói quyết định về hạt nhân của Iran được hướng dẫn bằng “đường lối tiết kiệm chi phí” có thể bị ảnh hưởng bởi ngoại giao. Ông nói lãnh đạo Iran vẫn “mở ngỏ cho một giải pháp chế tạo vũ khí hạt nhân.”

Việc đánh giá được đưa ra sau khi các cường quốc Tây phương trừng phạt Iran mạnh mẽ hơn để nước này chấm dứt những hoạt động hạt nhân nhạy cảm bị nghi nhằm phát triển vũ khí hạt nhân. Iran vẫn một mực nói là chương trình hạt nhân của họ nhằm mục đích hoà bình.

Hoa Kỳ cũng liệt kê mối đe dọa ngày càng tăng về an ninh trên không gian ảo, đặc biệt đối với những quốc gia như Nga và Trung Quốc, và vấn đề phổ biết vũ khí hạt nhân, sinh học hay hoá học là mối quan tâm an ninh hàng đầu.

Hoa Kỳ cũng nói al-Qaida vẫn còn là một mối đe dọa dù có sự suy giảm các tổ chức khủng bố quốc tế tiếp theo cái chết của một số lãnh tụ hàng đầu kể cả Osama bin Laden.

Cộng đồng tình báo Mỹ nói với sự suy yếu tại trung ương, có phần chắc al-Qaida sẽ quay trở lại với những âm mưu nhỏ và đơn giản hơn nhắm vào Hoa Kỳ và các quyền lợi của Hoa Kỳ ở nước ngoài.

Trong suốt cuộc điều trần tại Quốc hội ngày thứ Ba, ông Clapper cũng nói chỉ là vấn đề thời gian trước khi chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad sụp đổ, ông nói là ông không thấy làm thế nào mà Tổng thống Assad “có thể giữ vững được quyền cai trị của ông tại Syria.”

Về Bắc Triều Tiên, ông Clapper nói ông tin là chính phủ của lãnh tụ mới trẻ tuổi Kim Jong Un sẽ vẫn gắn kết chặt chẽ thành một khối để ngăn ngừa tình trạng bất ổn. Cộng đồng tình báo tin là chế độ mới sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân trừ phi đối diện với thất bại về quân sự có thể xảy ra.

VOA Express

XS
SM
MD
LG