Đường dẫn truy cập

Biểu tình tiếp tục ở Ai Cập bất chấp nhượng bộ của chính phủ


Người biểu tình trong thủ đô Cairo chạy tránh nơi đang xảy ra xô xát với cảnh sát chống bạo loạn
Người biểu tình trong thủ đô Cairo chạy tránh nơi đang xảy ra xô xát với cảnh sát chống bạo loạn

Các lực lượng an ninh của Ai Cập đã đụng độ với người biểu tình sang ngày thứ 5 tại thủ đô Cairo, bất chấp những nhượng bộ của chế độ quân đội cầm quyền được đưa ra nhằm hạ giảm tình hình bất ổn.

Các nhà tranh đấu nói rằng các cuộc đụng độ trong tuần qua đã khiến 35 người thiệt mạng, trong đó có ít nhất một người bị giết chết trong ngày hôm nay.

Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc Navi Pillay hối thúc giới hữu trách Ai Cập chấm dứt điều bà gọi là “vũ lực quá mức một cách rõ ràng chống lại người biểu tình.” Trong tuyên bố ngày hôm nay, bà Pillay gọi những hình ảnh “đánh đập tàn bạo những người biểu tình ôn hòa gây sốc cực độ.”

Hôm qua, người đứng đầu Hội đồng Tối cao của các Lực lượng Vũ trang, ông Mohammed Tantawi, hứa sẽ đẩy nhanh hơn tiến trình chuyển đổi sang chế độ dân sự cầm quyền, và sẽ tổ chức bầu cử tổng thống trước tháng 7 năm tới.

Ông gợi ý rằng ông sẵn sàng tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc liệu chế độ quân nhân cầm quyền nên chấm dứt sớm hơn hay không.

Ông Tantawi cũng nói rằng ông chấp nhận đề nghị từ chức của nội các dân sự của Thủ tướng Essam Sharaf, nhưng nội các này sẽ vẫn tại vị cho đến khi có một chính phủ mới được thành lập.

Nhưng hàng chục ngàn người biểu tình tại Quảng trường Tahrir bác bỏ các biện pháp mà họ cho là thiếu hiệu quả này. Những người biểu tình muốn quân đội phải từ bỏ quyền hành ngay bây giờ.

Cuộc bầu cử quốc hội được chuẩn bị để bắt đầu vào ngày thứ Hai tới và ông Tantawi hứa rằng các cuộc bầu cử sẽ được tiến hành theo như kế hoạch.

Nhưng nhiều lãnh tụ đối lập cho rằng điều đó càng ngày càng khả nghi hơn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG