Đường dẫn truy cập

Duterte dọa ‘chiến tranh’ với Canada vì đổ rác thải sang Philippines


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (phải) và Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Thượng đỉnh ASEAN ở Manila, Philippines, hôm 13/11/2017. Ông Duterte dọa sẽ tuyên bố chiến tranh với Canada nếu nước này không lấy lại những tấn rác đã thải sang Philippines.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dọa sẽ “có chiến tranh” với Canada nếu nước này không dọn đi hàng tấn rác mà một công ty có trụ sở ở Canada đã đưa bằng đường biển sang Manila cách đây vài năm.

“Tôi cảnh cáo Canada có thể là nội trong tuần tới họ phải dọn những (tấn rác) đó ra (khỏi Philippines),” ông Duterte được CNN trích lời nói hôm 23/4. “Chúng tôi sẽ tuyên chiến với họ, chúng tôi có thể đánh họ.”

Theo CNN, 103 container chứa 2.450 tấn rác được đưa đến Philippines bằng đường biển vào năm 2013 và 2014.

Các container này được dán nhãn là những loại nhựa tái chế, nhưng các giới chức kiểm định Philippines phát hiện ra rằng đó không phải là rác tái chế. Những tấn rác này được coi là bất hợp pháp vì công ty vận chuyển tư nhân có trụ sở ở Canada đã không được cấp phép nhập chúng vào Philippines, theo CNN.

Một số container vẫn đang nằm ở cảng của Manila, theo thông tin của CNN.

Vấn đề rác thải toàn cầu và cách giải quyết chúng đã trở thành một vấn đề ngày càng nan giải. Trong nhiều năm qua, các nước phát triển đã đưa rác thải có thể tái chế qua đường biển để qua quy trình tái chế, nhưng điều đó giờ đây đang bắt đầu thay đổi.

Năm ngoái, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm “rác thải từ nước ngoài” như một biện pháp để giảm thiểu tác hại đối với môi trường. Những hạn chế này được cho là đã dẫn tới việc rác thải chồng chất lên ở các nước phát triển mà không có chỗ để đưa đi.

“Tôi không thể hiểu tại sao họ lại biến chúng tôi thành nơi để đổ rác,” tổng thống Philippines nói và cảnh cáo rằng đích thân ông sẽ đưa những tấn rác đó trở lại Canada bằng đường biển. Ông Duterte nói: “Rác thải đang trên đường về.”

Trong nhiều năm, Philippines đã kêu gọi Canada thu hồi lại những tấn rác đó. Thủ tướng Canada Justin Trudeau trước đây nói rằng ông “rất tích cực trong việc tìm ra một giải pháp” đối với những tấn rác thải bị đưa đến Philippines.

Ông Duterte thường được biết tới với việc sử dụng các ngôn từ khoa trương. Ví dụ, trong tháng này, tổng thống Philippines dọa sẽ đưa quân đi đánh “cảm tử” nếu Bắc Kinh không “từ bỏ” một đảo do Manila kiểm soát ở Biển Đông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG