Đường dẫn truy cập

Cảnh sát đụng độ người biểu tình Ai Cập


Những người ủng hộ cho tổng thống Ai Cập bị lật đổ Mohamed Morsi, Cairo, 28/3/2014.
Những người ủng hộ cho tổng thống Ai Cập bị lật đổ Mohamed Morsi, Cairo, 28/3/2014.
Cảnh sát Ai Cập đã dùng hơi cay để giải tán các cuộc biểu tình của những người ủng hộ cho Huynh đệ Hồi giáo hiện đang bị cấm ở Cairo và nhiều thành phố khác hôm thứ Sáu. Những người biểu tình phản đối việc ứng cử tổng thống được loan báo gần đây của cựu bộ trưởng quốc phòng Abdel Fattah el-Sissi.

Những cuộc biểu tình được kêu gọi trùng với giờ cầu nguyện ngày thứ Sáu, nhưng cuộc biểu tình lớn nhất khu vực ở Giza, quận Mohandesin, đã nhanh chóng bị giải tán sau khi cảnh sát bắn hơi cay xối xả. Một cuộc biểu tình khác gần một đền thờ ở thành phố Alexandria lớn thứ nhì của Ai Cập cũng bị dập tắt.

Các kênh truyền hình Ả Rập chiếu đoạn video những người biểu tình đeo mặt nạ ném các chai xăng vào các xe đi ngay qua trước trường đại học cổ kính al-Azhar của Cairo. Một nhóm các nam thanh niên chạy ra chạy vào khắp trên phố trước khi rút vào bên trong khuôn viên trường. Cả trường đại học al-Azhar và Cairo đều chứng kiến các cuộc đụng độ lẻ tẻ trong những ngày gần đây.

Những người biểu tình cố gắng chặn đứng giao thông trên nhiều tuyến đường cao tốc, đốt bánh xe và tấn công những phương tiện xung quanh. Cảnh sát đã dùng xe ủi đất để thu dọn các bánh xe ở một vùng ngoại ô Cairo và đường đã được mở lại. Theo truyền hình Al-Jazeera tường thuật, đã có một số người bị bắt.

Hãng thông tấn nhà nước Ai Cập MENA tường thuật rằng những người biểu tình đã bắn đạn ghém vào ngoại ô Helwan của Cairo và thị trấn Fayum, phía nam thủ đô. Cảnh sát đã dùng hơi cay để giải tán họ.

Đám đông những người ủng hộ cho bộ trưởng quốc phòng mới từ nhiệm của Ai Cập Abdel Fattah el-Sissi đã tổ chức một cuộc biểu tình riêng gần Quảng trưởng Tahrir, biểu tượng của Cairo. Đám đông đã vẫy cờ, biểu ngữ và hình chân dung vị tướng để ủng hộ cho loan báo gần đây về việc tranh cử tổng thống của ông.

Nhà phân tích quân sự nổi tiếng và là tướng đã về hưu Sameh Seif al-Yazel nói với đài truyền hìh Arabiya rằng cuộc bầu cử có thể sẽ diễn ra vào ngày 17 và 18/5. Các ứng viên sẽ có thời gian cho đến ngày 15/4 để tập hợp 15.000 chữ ký cần thiết và đệ trình cho ủy ban bầu cử Ai Cập.

Rất nhiều lãnh đạo hàng đầu của Huynh đệ Hồi giáo hiện bị bắt giữ đang tẩy chay cuộc bầu cử và dàn dựng các cuộc biểu bình lẻ tẻ để chống lại chính quyền lâm thời Ai Cập. Quân đội Ai Cập đã lật đổ Tổng thống Hồi Giáo Mohamed Morsi vào tháng 7 vừa qua.

Huynh đệ Hồi giáo đã chỉ trích tướng Sissi trong một thông cáo hôm thứ Năm, nói rằng ông “đã phá bỏ lời thề của mình trước vị tổng thống đã đắc cử bằng việc lật đổ ông ta”. Hàng chục ngàn người đã quay sang ủng hộ cho việc tiếp quản của quân đội kể từ ngày 3/7 sau khi sự yêu mến của công chúng dành cho ông Morsi giảm mạnh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG