Đường dẫn truy cập

Đức trục xuất người tị nạn Afghanistan


Thủ tướng Đức Angela Merkel yêu cầu mạnh tay, đảm bảo rằng những người bị khước quy chế tị nạn phải ra khỏi Đức.

Khoảng 50 người Afghanistan không được Đức chấp nhận đơn xin tị nạn bị trục xuất ngày 14/12 trong lúc chính phủ đang nỗ lực giảm số di dân tồn đọng trong nước.

Phi cơ chở nhóm người bị trục xuất dự kiến rời sân bay Frankfurt chiều nay (giờ địa phương), tổ chức bảo vệ người tị nạn Pro Asyl cho hay. Hàng trăm người biểu tình đã hô to khẩu hiệu tại phi trường bày tỏ phản đối.

Sau khi nhận 890 ngàn di dân hồi năm ngoái, Đức tìm cách kiểm soát làn sóng di dân bằng cách tăng tốc tiến trình giải quyết đơn xin tị nạn cho những người hội đủ điều kiện như người Syria chạy trốn chiến tranh.

Ngược lại, giới hữu trách cũng gia tốc trục xuất những ứng viên không đủ tiêu chuẩn tị nạn như những người ra đi vì lý do kinh tế ở vùng Balkan.

Vài tuần trước, chính phủ Đức và Afghanistan ký bản ghi nhớ, dẫn tới vụ trục xuất hôm nay.

Đức cố gắng thuyết phục những người tị nạn Afghanistan bị bác đơn tự nguyện hồi hương bằng những gói khuyến khích tài chính. Khoảng 3 ngàn người tị nạn đã trở về Afghanistan trong năm nay, Bộ Nội vụ Đức cho biết.

6 tháng đầu năm, chỉ có 18 công dân Afghanistan bị trục xuất. Hiện còn trên 12 ngàn 500 người Afghanistan đã được lệnh rời khỏi Đức nhưng chưa bị trục xuất.

Thụy Điển trong tuần này cũng đã trục xuất 11 người Afghanistan.

Thủ tướng Đức Angela Merkel yêu cầu mạnh tay, đảm bảo rằng những người bị khước quy chế tị nạn phải ra khỏi Đức.

Trong năm nay, số người tị nạn tới Đức đã giảm, tính đến cuối tháng 9 có khoảng 230 ngàn người tới Đức.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG