Đường dẫn truy cập

Đức tìm kiếm kẻ tấn công chợ Giáng sinh, để tang nạn nhân


Cảnh sát tuần tra một khu chợ Giáng sinh ở Dortmund, Đức, 20/12/2016.
Cảnh sát tuần tra một khu chợ Giáng sinh ở Dortmund, Đức, 20/12/2016.

Các nhà điều tra Đức đang truy lùng những kẻ chủ mưu vụ tấn công bằng cách lái xe tải lao vào một ngôi chợ Giáng sinh ở Berlin, giết chết 12 người hôm thứ Hai. Cảnh sát đã phóng thích nghi can duy nhất trong cuộc tấn công, một công dân Pakistan, nói rằng họ không có đủ chứng cớ để kết tội ông ta. Nhà nước Hồi giáo (IS) đã nhận trách nhiệm về cuộc tấn công trong một thông báo do hãng tin Amaq của họ loan tải.

Thắng cảnh nổi tiếng của Berlin, cổng Brandenburg, đêm thứ Ba 20/12 được thắp sáng với những màu sắc của quốc kỳ Đức và cờ hiệu của thành phố Berlin. Các nạn nhân được vinh danh trong một buổi lễ tưởng niệm và đêm thắp nến tại địa điểm nơi xe tải lao vào đám đông.

Một phụ nữ tên Ginger Suazo Rodriguez nói:

“Thật là khó tin, chưa tới hai giờ trước đó, tôi đứng ngay tại đây, nơi chiếc xe tải lao vào. Tôi đã đến nơi này từ ngày còn bé và có rất nhiều kỷ niệm đẹp ở đây.”

Thủ tướng Angela Merkel được tháp tùng bởi các giới chức cao cấp của chính phủ Đức, đã đến thăm địa điểm cuộc tấn công và đặt vòng hoa phúng điếu ngay tại nơi này, giờ đã tạm thời trở thành nơi tưởng niệm các nạn nhân. Bà nói bà không có câu trả lời đơn giản cho câu hỏi vì sao một người lại muốn gieo rắc chết chóc cho những người đang ăn mừng sự sống. Thủ tướng Merkel phát biểu:

“Điều duy nhất mà tôi biết là chúng ta không thể và cũng không muốn phải sống trong những tình huống tương tự: những ngôi chợ Giáng sinh, những giờ vui vẻ với gia đình và bạn bè tại các quảng trường công cộng. Chúng ta không muốn phải sống trong nỗi sợ hãi làm tê liệt các sinh hoạt của chúng ta. Ngay cả bây giờ, trong thời khắc khó khăn hiện tại, chúng ta sẽ tìm được sức mạnh để sống theo lối sống mà chúng ta muốn có tại nước Đức: tự do, đoàn kết, cởi mở.”

Đức: Tấn công bằng xe tải, 9 người chết
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:22 0:00

Các giới chức Đức khẳng định cuộc tấn công là một hành động có chủ ý. Một du khách Mỹ đã chứng kiến cuộc tấn công. Bà Shandana Durrani kể lại.

“Tôi chợt nhìn lên và trông thấy chiếc xe tải lao vào ngôi chợ, cán lên các sạp hàng, xông qua các đám đông, và hầu như lao thẳng về phía tôi.”

Chiếc xe tải đã được kéo đi nơi khác hôm thứ Hai để được xem xét và tìm dấu vết cuộc tấn công. Vụ xe tải lao vào đám đông ở Berlin có những điểm tương đồng với cuộc tấn công đã xảy ra tại thành phố Nice bên Pháp hồi tháng Bảy vừa rồi, giết chết 86 người và làm bị thương hàng trăm người khác. Các giới chức từ Mỹ và các nước khác đã chia buồn với nước Đức và kêu gọi áp dụng các biện pháp an ninh tại nước họ trong mùa lễ sắp tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG