Đường dẫn truy cập

Đức: Không có gì đáng ngờ trong vụ máy bay thủ tướng hạ cánh bất thường


Thủ tướng Angela Merkel rời khỏi máy bay sau trục trặc kỹ thuật khiến máy bay phải hạ cánh khẩn cấp tại sân bay ở Cologne.

Không quân Đức hôm 30/11 khẳng định không có bất cứ hoạt động tội phạm đáng ngờ nào trong sự cố khiến chiếc máy bay chở Thủ tướng Angela Merkel đến hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina buộc phải hạ cánh ngoài lịch trình, theo Reuters.

Trước đó, nhật báo Đức Rheinische Post dẫn các nguồn tin an ninh cho biết chính phủ đang kiểm tra xem sự việc hôm 29/11 có “cơ sở về hình sự” hay không, mặc dù các nguồn tin nói thêm rằng các nhà điều tra thường xem xét “mọi hướng” sau khi xảy ra một sự cố như vậy.

Tuy một phát ngôn viên của không quân Đức nói rằng không có nghi ngờ gì về bất kỳ hoạt động tội phạm nào, và cho biết thêm là “có một cuộc kiểm tra tiêu chuẩn các thiết bị vô tuyến đã bị hỏng”.

Bà Merkel đang trên đường từ Đức đến dự hội nghị thượng đỉnh G20 khi chiếc Airbus A340 của chính phủ phải hạ cánh bất thường, nhưng an toàn, xuống sân bay Cologne-Bonn vào cuối ngày 29/11.

Ông Guido Henrich, chỉ huy phi đội chính phủ của không quân Đức, nói với các phóng viên rằng các phi công phát hiện vô tuyến hỏng ở Hà Lan và các hệ thống khác cũng trục trặc, nên họ phải đáp xuống sân bay Cologne-Bonn.

Hỏng hóc về điện tử là nguyên nhân.

“Phần hỏng là hộp phân phối điện tử, mà chúng tôi đã thay”, Reuters dẫn lời ông Henrich nói, đồng thời cho biết thêm rằng không quân Đức đã gửi một chiếc máy bay khác đến Argentina hôm 30/11 cho hành trình trở về của bà Merkel từ G20.

Tạp chí Der Spiegel cho biết toàn bộ hệ thống thông tin của chiếc máy bay chính phủ đã bị trục trặc, tạo ra tình huống khẩn cấp nghiêm trọng, khiến phi hành đoàn buộc phải chuyển sang liên lạc bằng một chiếc điện thoại vệ tinh để hạ cánh khẩn cấp.

Người phát ngôn của lực lượng không quân cho biết chiếc máy bay đã không xả nhiên liệu phản lực trước khi hạ cánh tại Cologne, trái ngược với các bản tin trước đó.

Bà Merkel gọi vụ việc là một “sự cố nghiêm trọng”. Bà và Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz đã tiếp tục hành trình đến Buenos Aires vào đầu ngày 30/11, nhưng sẽ đến sau khi các nhà lãnh đạo G20 đã khai mạc hội nghị.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG