Đường dẫn truy cập

Đức Giáo Hoàng hôm nay tới Mỹ


Đức Giáo Hoàng chụp ảnh trên máy bay trên đường tới Hoa Kỳ, ngày 22/9/2015.
Đức Giáo Hoàng chụp ảnh trên máy bay trên đường tới Hoa Kỳ, ngày 22/9/2015.

Đức Giáo Hoàng Phan Xi Cô sẽ tới Hoa Kỳ trong ngày hôm nay sau khi cử hành Thánh lễ thứ ba và là Thánh lễ chót trên đảo quốc Cuba theo chủ nghĩa Cộng Sản. Thông tín viên Richard Green của đài VOA tường thuật.

Đức Giáo Hoàng cử hành Thánh lễ tại Đền Thánh Đức Mẹ Bác Ái Mỏ Đồng, Thánh bổn mạng của Cuba, ở Santiago xế ngày hôm nay sau khi đến thành phố này tối thứ hai.

Trước đó trong ngày thứ hai, nhà lãnh đạo Giáo hội Công giáo đã cử hành Thánh Lễ tại thành phố Holguin ở miền đông Cuba, nơi ông kêu gọi dân chúng ở đảo quốc này nghe theo lời Chúa Giê Su để thắng vượt sự chống lại thay đổi.

"Hỡi Mẹ hoà giải, những người con của Mẹ đang phân tán khắp nơi trên thế giới, xin Mẹ mang họ lại với nhau. Xin làm cho nước Cuba là một ngôi nhà của những người anh chị em, ngõ hầu dân tộc này mở rộng trí óc, trái tim, và cuộc sống của họ để đón nhận Chúa Ki Tô, Đấng Cứu Chuộc duy nhất."

Bà Maria Luisa, một cư dân Hoguin, cho biết như sau về triển vọng thay đổi ở Cuba sau chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng.

"Tôi nghĩ sẽ có thay đổi. Tôi nghĩ rằng dân tộc chúng tôi, tất cả những người dân ở Cuba, đã cảm nhận một cách sâu sắc thông điệp từ bi của Đức Giáo Hoàng. Chúng tôi đã sẵn sàng và chúng tôi sẽ tiếp tục nghĩ rằng mọi người chúng tôi phải cố gắng để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn."

Đức Giáo Hoàng hôn một đứa trẻ trên đường đến cử hành Thánh lễ tại thành phố Holguin, Cuba, ngày 21/9/2015.
Đức Giáo Hoàng hôn một đứa trẻ trên đường đến cử hành Thánh lễ tại thành phố Holguin, Cuba, ngày 21/9/2015.

Hoguin, thành phố lớn thứ ba của Cuba, là cái nôi của đạo Thiên chúa trên đảo quốc này và nổi tiếng nhờ một cây Thập tự giá được xây từ nhiều thế kỷ trước trên ngọn đồi nhìn xuống thành phố. Đây cũng là quê của hai ông Fidel Castro và Raul Castro, những người đã cai trị Cuba từ năm 1959 tới nay. Đức Giáo Hoàng đã gặp hai anh em nhà Castro hôm thứ hai tại Havana.

Một số nhân vật bất đồng chính kiến hàng đầu của Cuba đã chỉ trích Đức Giáo Hoàng về việc nhà lãnh đạo Toà Thánh khước từ thỉnh cầu gặp gỡ với họ trong chuyến viếng thăm này.

Uỷ ban Nhân quyền và Hoà giải Dân tộc Cuba, thuộc phe chống đối, cho biết khoảng 50 nhân vật bất đồng chính kiến đã bị câu lưu và bị ngăn không cho tham dự các sự kiện của Đức Giáo Hoàng. Phần lớn những người này đã được trả tự do sau vài giờ đồng hồ.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và đệ nhất phu nhân Michelle, cùng với Phó Tổng thống Joe Biden và phu nhân, sẽ nghênh đón Đức Giáo Hoàng tại Căn cứ Không quân Andrews ở ngoại ô Washington chiều ngày hôm nay, giờ địa phương.

Đức Giáo Hoàng Phan Xi Cô và các giới chức Toà Thánh Vatican là động lực sau những cuộc đàm phán bí mật kéo dài nhiều tháng giữa Havana và Washington. Cuộc đàm phán đạt tới đỉnh điểm hồi cuối năm ngoái với việc Chủ tịch Raul Castro và Tổng thống Barack Obama loan báo quyết định phục hồi quan hệ ngoại giao sau 53 năm bị gián đoạn.

VOA Express

XS
SM
MD
LG