Đường dẫn truy cập

Đức Giáo hoàng cảnh báo người Cuba về những nguy hiểm của ý thức hệ


Đức Giáo hoàng Phanxicô đến cử hành Thánh lễ tại Quảng trường Cách mạng ở Havana, Cuba, ngày 20 tháng 9, 2015.
Đức Giáo hoàng Phanxicô đến cử hành Thánh lễ tại Quảng trường Cách mạng ở Havana, Cuba, ngày 20 tháng 9, 2015.

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã cử hành Thánh lễ Chúa nhật tại Havana, cảnh báo người dân Cuba về những mối nguy hiểm của ý thức hệ.

Ông thuyết giảng trước hàng chục ngàn tín đồ đứng chật kín Quảng trường Cách mạng lịch sử ở thủ đô của Cuba.

"Kitô hữu thường xuyên được kêu gọi gác qua một bên những mong ước và ham muốn của riêng mình, gác lại sự truy cầu quyền lực, mà thay vào đó nhìn sang những người dễ bị tổn thương nhất," ông nói. "Tất cả chúng ta được Chúa Giêsu yêu cầu, thực ra là thúc giục, quan tâm tới nhau vì tình yêu ... mà không dòm ngó xem hàng xóm của mình làm gì, hay không làm gì."

Đức Giáo hoàng cũng đến thăm cựu lãnh đạo Cuba Fidel Castro tại tư gia của ông ở Havana. Hai người gặp gỡ trong một sự kiện mà Vatican nói là diễn ra "trong không khí rất thân mật và thân thiện" trước sự chứng kiến của gia đình Castro. Họ cũng trao tặng sách về tôn giáo cho nhau để làm quà.

Đức Giáo hoàng Phanxicô bắt tay ông Fidel Castro ở Havana, Cuba, ngày 20 tháng 9, 2015.
Đức Giáo hoàng Phanxicô bắt tay ông Fidel Castro ở Havana, Cuba, ngày 20 tháng 9, 2015.

Đức Giáo hoàng Phanxicô sau đó hội kiến em trai của ông Fidel và là Chủ tịch hiện thời của Cuba, Raul Castro, rồu sau đó chủ trì một buổi nguyện tối với một nhóm những linh mục và nói chuyện với thanh niên tại một trung tâm văn hóa.

Đức Giáo hoàng Phanxicô và Vatican là động lực đằng sau nhiều tháng đàm phán bí mật giữa Havana và Washington vào năm 2014. Các cuộc đàm phán đạt đỉnh điểm vào năm ngoái với loan báo của cả Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama tái lập quan hệ ngoại giao lần đầu tiên sau 53 năm. Kể từ đó hai nước đã mở cửa lại đại sứ quán của mình tại Washington và Havana.

Đức Giáo hoàng ca ngợi sự hòa hoãn giữa hai nước láng giềng thù địch lâu năm là "một ví dụ của sự hòa giải cho toàn bộ thế giới" mà "khiến chúng ta tràn ngập hy vọng."

Đây là chuyến thăm thứ ba của giáo hoàng đến Cuba kể từ năm 1998, khi Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II đến đảo quốc này, tiếp theo là Đức Giáo hoàng Bênêđictô vào năm 2012.

Đức Giáo hoàng Phanxicô cũng sẽ đến các thành phố Hoguin và Santiago của Cuba trong chuyến thăm của ông, với kế hoạch tổ chức Thánh lễ và gặp gỡ những linh mục tại cả hai thành phố trước khi đến Washington.

Lịch trình du hành ở Mỹ của ông bao gồm một cuộc họp riêng với Tổng thống Obama, diễn thuyết trước cả hai viện Quốc hội, và phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG