Đường dẫn truy cập

Đức Giáo Hoàng chấp nhận cho Tổng Giám mục Washington từ chức


Đức Giáo Hoàng Phanxicô (trái) nói chuyện với Hồng y Donald Wuerl, Tổng Giám mục Washington DC, tại một cuộc họp ở Vatican ngày 17/4/2015.
Đức Giáo Hoàng Phanxicô (trái) nói chuyện với Hồng y Donald Wuerl, Tổng Giám mục Washington DC, tại một cuộc họp ở Vatican ngày 17/4/2015.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chấp nhận cho Hồng y Donald Wuerl, Tổng Giám mục thủ đô Washington, Hoa Kỳ, từ chức, Reuters dẫn nguồn tin Vatican cho biết hôm 12/10. Sự kiện này khiến Hồng y Donald Wuerl trở thành một trong những lãnh đạo Công giáo cao cấp nhất từ chức trong cuộc khủng hoảng lạm dục tình dục trên toàn cầu.

Hồng y Wuerl, 77 tuổi, là Giám mục Pittsburgh từ năm 1988 đến năm 2006. Ông đã bị xem xét về việc xử lý các vụ lạm dụng tình dục trong thời gian tại nhiệm ở đây. Nhưng ông vẫn được giữ danh hiệu hồng y.

Trong một bức thư được công bố ở Washington, Đức Giáo Hoàng Phanxicô khẳng định ông đã chấp nhận việc từ chức một cách miễn cưỡng và vì sự quả quyết của Hồng y Wuerl. Ông yêu cầu Hồng y Wuerl tiếp tục quản trị giáo phận cho đến khi có một tổng giám mục khác được bổ nhiệm.

Hồng y Wuerl đã bị chỉ trích kể từ khi báo cáo của một bồi thẩm đoàn Hoa Kỳ được công bố hồi tháng Tám về tình trạng lạm dụng tình dục, trong đó nói rằng đã phát hiện chứng cứ có ít nhất 1.000 người, chủ yếu là trẻ em, đã bị lạm dụng tình dục bởi khoảng 300 giáo sĩ trong suốt 70 năm. Bản báo cáo bao gồm 6 giáo phận ở Pennsylvania, kể cả Pittsburgh trong thời gian giáo phận này do Hồng y Wuerl giám quản.

Ông cũng bị cáo buộc có biết về hành vi tình dục sai trái của người tiền nhiệm ở Washington, cựu Hồng y Theodore McCarrick.

Hồng y Wuerl đã lên tiếng bảo vệ cho toàn bộ quá trình làm việc của ông ở Pittsburgh. Ông cũng phủ nhận có biết việc ông McCarrick đã buộc các chủng sinh nam thành niên phải quan hệ tình dục với ông cách đây nhiều năm. Ông McCarrick từng là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất của Giáo hội Hoa Kỳ.

Vào tháng 7, ông McCarrick trở thành hồng y đầu tiên trong khoảng 100 năm bị tước chiếc mũ đỏ và danh hiệu “Đức Hồng y”.

Giáo hoàng Phanxicô đã ra lệnh cho ông McCarrick nghỉ hưu sống đời cầu nguyện và ăn năn sau khi các giới chức Giáo hội Mỹ nói một phần của cuộc điều tra riêng biệt cho rằng ông McCarrick đã lạm dụng tình dục một cậu bé 16 tuổi cách đây gần 50 năm là đáng tin cậy và có thể chứng minh được.

VOA Express

XS
SM
MD
LG