Đường dẫn truy cập

Đức: Đạt thỏa thuận chính phủ liên minh; chấm dứt kỷ nguyên của bà Merkel


Phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Tài chánh Olaf Scholz, tặng hoa cho Thủ tướng Angela Merkel tại Berlin, Đức, ngày 24/11/2021.

Ba đảng của Đức đã đạt được thỏa thuận thành lập một chính phủ mới chấm dứt kỷ nguyên kéo dài của Thủ tướng Angela Merkel, theo ông Olaf Scholz, người sẵn sàng thay thế bà.

Ông Scholz thuộc đảng Dân chủ Xã hội trung tả nói ông hy vọng là các đảng viên các đảng sẽ chấp thuận thỏa thuận trong 10 ngày tới.

Tại một cuộc họp báo, ông Scholz và các nhà lãnh đạo khác đưa ra những chỉ dấu về cách thức liên minh cai trị.

Trong số những biện pháp được đồng ý là tiêm chủng bắt buộc tại những nơi những người đặc biệt dễ tổn thương được chăm sóc, với giải pháp nới rộng qui định này. Việc này được đưa ra vào lúc Đức đang chứng kiến các ca tăng mạnh, và việc chuyển tiếp chính trị có thể làm hại cho sự đáp ứng của nước này.

Ông Scholz cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của một châu Âu có chủ quyền, thân thiện với Pháp và đối tác với Mỹ là nền tảng cho chính sách ngoại giao của chính phủ-tiếp tục một truyền thống hậu chiến lâu dài

Ông Scholz cam kết chính phủ mới sẽ không tìm kiếm “mẫu số chung thấp nhất, mà là một nền chính trị có những ảnh hưởng lớn.”

Trong khi đó, ông Robert Habeck, đồng lãnh đạo đảng Xanh về môi trường, nói các biện pháp được chính phủ dự trù sẽ đưa Đức đi đúng con đường đạt được những mục tiêu của hiệp ước khí hâu Paris 2015.

Đảng Dân chủ Xã hội đã thương thuyết với đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do nghiêng về doanh thương kể từ khi thắng khít khao cuộc bầu cử quốc gia vào ngày 26/9.

Nếu các đảng viên ký tên chấp thuận, thì liên minh ba bên-chưa từng được thử trong một chính phủ quốc gia-sẽ thay thế cho “liên minh lớn” hiện hữu của các đảng lớn truyền thống trong nước.

Đảng Dân chủ Xã hội đã phục vụ như một đối tác quan trọng với đảng Dân chủ Thiên Chúa Giáo trung hữu của bà Merkel, không chạy đua một nhiệm kỳ thứ năm, ông Scholz, 63 tuổi, bộ trưởng tài chánh và phó thủ tướng của bà Merkel kể từ năm 2018, được kỳ vọng sẽ thay thế.

Ba đảng sắp cai trị nói hy vọng là quốc hội sẽ bầu ông Scholz làm thủ tướng trong tuần lễ bắt đầu vào ngày 6/12. Trước khi chuyện này xảy ra, thỏa thuận đòi hỏi sự chấp thuận phiếu bầu của đảng Xanh với gần 125.000 đảng viên và từ đại hội của hai đảng kia.

Những tin tức về thỏa thuận được đưa ra vào lúc bà Merkel chủ tọa cuộc họp nội các cuối cùng của bà. Ông Scholz trao cho bà Merkel một bó hoa.

Ít có chi tiết được tiết lộ từ các cuộc thảo luận kín bao gồm việc làm thế nào các đảng chia ghế bộ trưởng.

Một thỏa thuận sơ khởi trong tháng trước cho thấy Đức sẽ lùi lại hạn chót chấm dứt việc sử dụng năng lượng chạy bằng than đá từ năm 2038 xuống thành 2030, trong khi nới rộng việc sản xuất năng lượng tái tạo.

Theo yêu cầu của đảng Dân chủ Tự do, đối tác tiềm năng nói họ sẽ không tăng thuế hay nới lỏng các món nợ, đưa tài chánh thành một vấn đề chính.

Đảng Dân chủ Thiên Chúa Giáo của bà Merkel hiện bận rộn với tranh chấp lãnh đạo về việc ai sẽ là nhà lãnh đạo kế tiếp và làm sống lại những cơ may của đảng sau những kết quả bầu cử tệ hại nhất chưa từng có trước đây.

XS
SM
MD
LG