Đường dẫn truy cập

Binh sĩ Đức sẽ phải tiêm vaccine bắt buộc vào lúc số ca COVID gia tăng


Một thông cáo nguyên tắc ứng xử liên quan đến Covid tại Dresden, Germany. Hình minh họa.

Quân đội Đức bắt buộc tiêm chủng ngừa virus corona cho binh sĩ giữa lúc tranh luận gia tăng trong nước là liệu có nên đưa ra biện pháp bắt buộc tiêm vaccine tổng quát hay không để chống lại tỉ lệ lây nhiễm và nhập viện gia tăng.

Bộ Quốc phòng ngày 23/11 xác nhận một phúc trình trên trang blog Augen Garadeus của quân đội Đức là các giới chức và đại diện các binh sĩ đồng ý vào cuối ngày 22/11 thêm vaccine virus corona vào danh sách vaccine binh sĩ cần phải được tiêm. Biện pháp này còn cần phải được thêm vào trong những qui luật của quân đội, Bộ này nói trong một tuyên bố.

Có 1.215 ca virus corona được ghi nhận tính đến ngày 22/11 trong quân đội và các nhân viên dân sự. Hai binh sĩ thiệt mạng vì COVID-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Con số các ca mới được xác nhận trên toàn quốc tăng lên 45.326 trong 24 giờ qua, cơ quan kiểm soát dịch bệnh nói ngày 23/11. Có thêm 309 người chết vì COVID-19 được báo cáo nâng tổng số người chết vì đại dịch lên 99.433 người.

Vào ngày 22/11, Bộ ngoại giao Mỹ yêu cầu người Mỹ không nên đến Đức vì con số các ca gia tăng, và phải đảm bảo là họ được tiêm chủng hoàn toàn nếu muốn đến Đức.

Một số tiểu bang Đức đã thắt chặt những qui định đối với những người chưa tiêm chủng trong những ngày gần đây và thúc đẩy những người chưa chích vaccine nên đi tiêm chủng.

Tuy nhiên một thiểu số đáng kể đã cưỡng lại những lời kêu gọi làm như vậy, khiến cho bộ y tế nước này phải cảnh báo về hậu quả nếu không tiêm chủng.

“Vào cuối mùa đông này, mọi người tại Đức sẽ tiêm chủng, bình phục hay chết,” bộ trưởng y tế Jens Spahn nói ngày 22/11.

Khoảng 68% dân số Đức 83 triệu người đã được tiêm vaccine đầy đủ, dưới xa so với mức tối thiểu là 75% chính phủ nhắm tới.

Một hiệp hội đại diện cho bác sĩ tại Berlin ngày 23/11 nói vaccine virus corona nên bắt buộc cho tất cả mọi người- một bước đã được nước láng giềng Áo thi hành.

“Đã đến lúc bắt buộc tiêm chủng,” KV Berlin nói trong một tuyên bố, và nói thêm là những người chưa tiêm chủng cũng nên bị buộc trả một phần chi phí chữa trị nếu họ bị bệnh COVID-19.

Một số chính trị gia tại Đức, kể cả những thống đốc bảo thủ tại Bavaria và Hess, ủng hộ ý kiến bắt buộc tiêm chủng.

Tuy nhiên một phát ngôn viên của Thủ tướng Angela Merkel ngày 22/11 nói rõ là bà để vấn đề gai góc này cho chính phủ liên bang kế tiếp.

Trong một cuộc phỏng vấn hiếm có, chồng bà Merkel, ông Joachim Sauer bày tỏ ngạc nhiên và phẫn nộ là có quá nhiều người vẫn chống tiêm vaccine tại Đức, ông đỗ lỗi cho “sự lười biếng” và ý thức hệ chống vaccine vượt quá tất cả mức độ giáo dục.

Nói với tờ báo hàng ngày Ý La Republica, hóa học gia 72 tuổi nói thật là “kinh ngạc là một phần ba người Đức không để ý đến khoa học.”

Được hỏi việc này được giải thích như thế nào, ông Sauer trả lời “một phần là lười biếng và tự mãn trong số người dân Đức.”

“Có lẽ luôn luôn có thái độ này trong một số người, nhưng chưa bao giờ có bằng chứng như trong giai đoạn này,” tờ La Republica trích lời ông nói ngày 23/11. “Và chính xác là hiện nay chúng ta sống trong sự thành công vĩ đại của khoa học.”

Ông Sauer đang ở Turin để nhận chứng chỉ là một thành viên mới của Hàn lâm viện Khoa học.

XS
SM
MD
LG