Đường dẫn truy cập

Belarus tính hồi hương 5.000 di dân, muốn EU nhận 2.000 người


Di dân sống trong lều trên đất Belarus, giáp biên giới với Ba Lan, 18/11/2021.

Belarus muốn Liên hiệp châu Âu tiếp nhận 2.000 di dân và chính quyền Minsk sẽ đưa 5.000 người khác trở về nước của họ để khắc phục cuộc khủng hoảng ở biên giới với Ba Lan, phát ngôn viên của tổng thống Belarus nói, được hãng tin Belta trích dẫn lại hôm thứ Năm 18/11.

Người phát ngôn cho biết Tổng thống Alexander Lukashenko đã thảo luận về đề xuất này với Thủ tướng Đức Angela Merkel và bà Merkel đã đồng ý sẽ thảo luận thêm với Liên hiệp châu Âu.

Nữ phát ngôn viên Natalia Eismont nói tóm tắt về đề xuất như sau: "Liên hiệp châu Âu tạo ra một hành lang nhân đạo cho 2.000 người tị nạn đang ở trong trại. Chúng tôi cam kết tạo điều kiện (nhiều nhất có thể được và nếu họ muốn) để 5.000 người còn lại trở về quê hương của họ".

Không rõ liệu kế hoạch này có được EU chấp nhận hay không, đặc biệt là xét đến việc hồi hương của 5.000 di dân có gắn với các điều kiện. Trước đó, Ủy ban EU nói sẽ không có chuyện đàm phán với ông Lukashenko.

Bộ Ngoại giao Iraq cho biết hàng trăm người Iraq đã sống trong lều trong nhiều tuần tại biên giới của Belarus với EU đã làm thủ tục đáp chuyến bay trở về Iraq hôm 18/11.

"Đúng vậy, thật đáng tiếc, chỉ có khoảng 400 người tị nạn đồng ý quay về nước. Chính xác là trên máy bay rời đi hôm nay có 374 hành khách, chủ yếu là công dân Iraq", nữ phát ngôn viên Eismont của Belarus nói.

"Chúng tôi đang thực hiện lời hứa của mình, trong khi EU vẫn chưa hoàn thành một nghĩa vụ nào", bà nói thêm.

XS
SM
MD
LG