Đường dẫn truy cập

Dự luật kiểm soát súng lưỡng đảng được trình trước Thượng viện


Anh Ernesto Vergne cầu nguyện tại một thập tự giá vinh danh bạn anh và các nạn nhân khác tại một đài tưởng niệm những người thiệt mạng trong vụ xả súng hàng loạt tại Orlando.

Một dự luật có sự ủng hộ của cả hai đảng nhằm ngăn chặn việc bán súng cho những người bị nghi là kẻ khủng bố, đã được giới thiệu tại Thượng viện Hoa Kỳ, sau vụ xả súng trong hộp đêm ở thành phố Orlando hồi gần đây, và một ngày sau khi Thượng viện bác bỏ một loạt những đề xuất hạn chế những người hội đủ điều kiện mua súng và mở rộng việc rà soát lí lịch người mua súng.

Phe Cộng hòa cuối ngày thứ Hai đã chặn hai đề xuất lâu năm mà phe Dân chủ đã vận động ủng hộ. Sự vận động này lại trở nên quyết liệt sau khi tay súng Omar Mateen tuyên thệ trung thành với Nhà nước Hồi giáo bắn chết 49 người trong hộp đêm và làm bị thương 53 người khác chỉ hơn một tuần trước ở thành phố Orlando, bang Florida.

Một đề xuất sẽ ngăn chặn những người có tên trên một loạt những danh sách theo dõi khủng bố liên bang, trong đó có cả những người bị cấm bay, được mua súng. Một đề xuất khác sẽ mở rộng những cuộc kiểm tra lí lịch bắt buộc đối với những giao dịch mua súng để bao gồm những hội chợ súng và việc bán súng qua Internet.

Cả hai đề xuất này đều không đạt đủ ba phần năm sự ủng hộ cần thiết để được gắn vào những dự luật mà Thượng viện đang cứu xét như những tu chính án.

Tổng thống Barack Obama bày tỏ sự thất vọng của mình trên Twitter: "Bạo lực súng ống đòi hỏi nhiều hơn là những phút mặc niệm. Nó đòi hỏi hành động. Không vượt qua được điều này, Thượng viện đã phụ người dân Mỹ."

Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Murphy nói: "Tôi quá hổ thẹn." Ông là người đã đăng đàn Thượng viện và diễn thuyết suốt 15 tiếng đồng hồ vào tuần trước để đòi phải có hành động pháp lý về bạo lực súng ống.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Bill Nelson thì đặt câu hỏi: "Tôi sẽ nói gì với 49 gia đình đang đau buồn [ở Orlando] đây? Đáng buồn thay, điều mà tôi sẽ phải nói với họ là NRA [Hiệp hội Súng Quốc gia] lại thắng nữa." NRA là một tổ chức đầy quyền thế chuyên vận động cho quyền sở hữu súng.

Phe Cộng hòa nói rằng họ không thể bỏ phiếu cho bất kỳ đề xuất nào không cho những người bị đưa nhầm vào danh sách theo dõi khủng bố có được phương tiện để chống lại quyết định của chính phủ. Họ cáo buộc đề xuất của phe Dân chủ sẽ khước từ quyền hiến định của người Mỹ là được mang súng mà không theo đúng trình tự pháp lý.

VOA Express

XS
SM
MD
LG