Đường dẫn truy cập

FBI công bố bản ghi cuộc gọi 911 của tay súng Orlando


Tay súng Omar Mateen. (Sở Cảnh sát Orlando)
Tay súng Omar Mateen. (Sở Cảnh sát Orlando)

FBI cho biết tay súng Omar Mateen trong vụ xả súng ở thành phố Orlando thoạt đầu nói tiếng Ả-rập và tuyên bố mình là một "chiến binh Hồi giáo" khi điện thoại tới cơ quan phụ trách tình huống khẩn cấp trong lúc sát hại 49 người trong vụ xả súng hàng loạt đẫm máu nhất lịch sử nước Mỹ.

"Tôi đang ở Orlando và chính tôi đã nổ súng," tay súng này nói với người nhận cuộc gọi 911 trong cuộc gọi đầu tiên từ hộp đêm Pulse vào đầu giờ sáng ngày 12 tháng 6, theo các bản ghi được công bố hôm thứ Hai.

Bản ghi không công bố nhiều chi tiết mới về vụ xả súng.

Bản ghi có nhiều chỗ bị bôi đen để loại bỏ những thông tin mà nhà chức trách nói là lời tuyên thệ trung thành của Mateen đối với Nhà nước Hồi giáo và thủ lĩnh của nhóm này, Abu Bakr al-Baghdadi. Nhà chức trách cũng đã từ chối công bố đoạn ghi âm cuộc nói chuyện.

Bản ghi cuộc gọi 911 mà nhà chức trách cho biết kéo dài khoảng 50 giây viết: "Tôi tuyên thệ trung thành với [bị bôi đen] Cầu Chúa phù hộ ông ta [nói bằng tiếng Ả-rập], nhân danh cho [bị bôi đen]."

Mateen, người cuối cùng bị cảnh sát bắn chết, cũng đã gọi ba cuộc gọi điện thoại tới những người thương thuyết khủng hoảng, trong đó anh ta nói rằng thực hiện những vụ tấn công để đáp trả những vụ ném bom của Mỹ ở Syria và Iraq, theo nguồn tin từ giới chức FBI.

Bản ghi của FBI cho thấy tay súng đe dọa "trong những ngày tới, các người sẽ thấy thêm những hành động kiểu này xảy ra." Anh ta cũng tuyên bố mình có mang bom, dù nhà chức trách không tìm thấy bom tại hiện trường.

"Trong lúc kẻ giết người đưa ra những phát biểu chết chóc này, hắn ta nói một cách đáng sợ, bình tĩnh và chậm rãi," phát ngôn viên FBI Ron Hopper cho biết.

Những nhà điều tra vẫn chưa tìm thấy bằng chứng cho thấy Mateen được chỉ đạo bởi một tổ chức khủng bố nước ngoài. Nhưng ông Hopper cho biết cuộc điều tra có thể kéo dài "hàng tháng thậm chí hàng năm."

Giới điều tra đang nỗ lực xác định động cơ hành động của Mateen.

Cha của Mateen cho biết con trai của ông ta trước đó đã bày tỏ thái độ ghê tởm khi nhìn thấy hai người đàn ông hôn nhau ở thành phố Miami hồi gần đây. Nhưng một số người quen Mateen nói rằng anh ta thường lui tới hộp đêm Pulse, nơi anh ta thực hiện vụ tấn công, và từng vào những website hẹn hò dành cho người đồng tính trên Internet.

Nhiều bản tin đã mô tả Mateen là người tâm thần bất ổn và giận dữ, và rằng anh ta thường xuyên đả kích những thành phần thiểu số và đánh vợ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG