Đường dẫn truy cập

TT Obama đưa ra lời khuyên đơn giản nhân Ngày Của Cha


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Ngày của Cha năm nay tại Mỹ đến sau đúng một tuần lễ ngày xảy ra sau vụ thảm sát tại một hộp đêm của người đồng tính ở thành phố Orlando, bang Florida, làm 49 người thiệt mạng và 53 người bị thương.

Tổng thống Barack Obama trong bài diễn văn hàng tuần nói rằng “nhân Ngày tôn vinh cha” ông “suy nghĩ thật nhiều về trách nhiệm của chúng ta đối với nhau.”

Ông đưa ra một lời khuyên đơn giản rằng “Đừng bao giờ quên có biết bao điều tốt chúng ta có thể đạt được đơn giản bằng sự yêu thương nhau.”

Cái chết của những người thân yêu đã đặt ra Ngày của Cha đầu tiên, đó là này 5 tháng 7 năm 1908 khi một nhà thờ ở bang West Virginia cử hành lễ tưởng nhớ 362 công nhân tử nạn trước đó một năm trong các vụ nổ hầm mỏ.

Năm sau đó, một phụ nữ ở Spokane, bang Washington, người được nuôi dưỡng bởi người cha mất vợ, đã lập ra ngày dành cho bên nam giống như Ngày của Mẹ. Bà đã thành công, và Washington là bang đầu tiên mừn Ngày của Cha trên toàn bang đầu tiên.

Trong hai thập niên 1920 và 1930, có một xu hướng gộp chung Ngày của Cha và Ngày của Mẹ vào thành một ngày lễ chung - Ngày của Cha Mẹ.

Tuy nhiên khi Chiến tranh Thế giới thứ Hai khởi sự, nhiều người vận động kêu gọi công chúng đánh dấu Ngày của Cha riêng để vinh danh các binh sĩ phục vụ cho đất nước. Họ đã thành công và đến cuối cuộc chiến, Ngày của Cha đã trở thành ngày lễ trên toàn quốc.

Năm 1972, Tổng thống Richard Nixon công nhận Ngày của Cha là quốc lễ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG