Đường dẫn truy cập

Congo: 15.000 bệnh nhân AIDS đối diện với cái chết


85% trong tổng số ước tính 350.000 người bị HIV/AIDS ở Congo không nhận được thuốc chống virut
85% trong tổng số ước tính 350.000 người bị HIV/AIDS ở Congo không nhận được thuốc chống virut

Một tổ chức cứu trợ y tế cảnh báo rằng có tới 15.000 nạn nhân bệnh AIDS ở Cộng hòa Dân chủ Congo có thể thiệt mạng trong ba năm sắp tới vì tình trạng khó khăn để có được loại thuốc cứu mạng.

Lời cảnh báo của tổ chức Bác Sĩ Không Biên Giới nói các bệnh nhân HIV/AIDS tại Congo rất khó tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe. 85% trong tổng số ước tính 350.000 người bị HIV/AIDS không nhận được thuốc chống virut.

Bà Anja De Weggheleire, đại diện của tổ chức này tại Congo, nói nhiều người trong số các bệnh nhân này sẽ chết trong lặng lẽ và quên lãng, thậm chí có nhiều người không biết họ bị nhiễm bệnh.

Tổ chức Bác Sĩ Không Biên Giới quy trách cho chính phủ Congo không chú ý tới chống HIV/AIDS và nói nhiều tổ chức thiện nguyện như Global Fund, một tổ chức hàng đầu cung cấp thuốc chống virut, đã giảm bớt các hoạt động tại Congo vì lý do tài chánh.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Tư, tổ chức vừa kể kêu gọi các nhà hảo tâm huy động các nguồn lực và yêu cầu chính phủ Congo thực hiện lời hứa cung cấp phương tiện điều trị cho dân chúng bị nhiễm HIV/AIDS.

Tổ chức Bác Sĩ Không Biên Giới nói hiện nay chỉ có 1% phụ nữ Congo mang thai bị nhiễm HIV/AIDS có được thuốc để khỏi lây truyền loại virut này cho con cái.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG