Đường dẫn truy cập

Các quan sát viên: cuộc bầu cử của Congo thiếu tín nhiệm


Tổng thống Congo Joseph Kabila đi bầu tại một trạm bỏ phiếu ở Kinshasa, Cộng Hòa Dân Chủ Congo, 28/11/2011

Một toán quan sát viên quốc tế nói kết quả cuộc bầu cử tổng thống của nước Cộng Hòa Dân Chủ Congo diễn ra trong tháng trước đã bị điều hành sai trái và thiếu tín nhiệm.

Trung tâm Carter trụ sở tại Hoa Kỳ nói cuộc bầu cử với kết quả là tổng thống Joseph Kabila tái đắc cử, đã bị nhiều tì vết trong chất lượng của việc kiểm phiếu.

Trong một tuyên bố đưa ra chiều thứ Bảy, trung tâm này nói rằng có bằng chứng là kết quả của gần 2 ngàn địa điểm bỏ phiếu tại thủ đô Kinshasa đã bị mất. Trung tâm này nói có rất nhiều địa điểm trên khắp nước báo cáo có tới 99 đến 100% cử tri đã đi bầu, với hầu hết hay tất cả phiếu đều dồn cho đương kim tổng thống.

Hôm thứ Sáu ủy ban bầu cử Congo tuyên bố ông Kabila là người đã thắng trong cuộc bầu cử ngày 28 tháng 11. Tuy nhiên ông Etienne Tshisekedi, ứng viên đối thủ hàng đầu của ông, lãnh tụ đối lập lâu đời, đã bác kết quả này và tuyên bố chính ông mới là người thắng cử tổng thống.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG