Đường dẫn truy cập

Doanh nhân Trung Quốc thú nhận chuyển lậu công nghệ biển của Mỹ cho Trung Quốc


Biểu tượng của Huawei tại một cửa hàng ở Bắc Kinh- Uganda và Zambia ngày 16/8/2019 bác bỏ tin là Huawei giúp họ do thám các đối thủ chính trị.

Một doanh nhân Trung Quốc ngày 28/4 nhận tội chuyển lậu công nghệ hàng hải của Mỹ để phục vụ lợi ích cho một trường đại học quân sự Trung Quốc có tham gia phát triển phương tiện không người lái dưới nước.

Ông Shuren Quin, một nhà sinh học hàng hải và là sáng lập viên của một công ty bán thiết bị nghiên cứu đại dương, nhận tội tại một tòa án liên bang ở Boston rằng đã xuất khẩu bất hợp pháp sang Trung Quốc các thiết bị có thể dùng để theo dõi âm thanh dưới nước.

Ông bị truy tố vào năm 2018 giữa lúc Mỹ gia tăng quan ngại về đe dọa an ninh quốc gia do Trung Quốc gây ra.

Ông Quin, cư ngụ tại Massachusetts, nhận 10 tội, trong đó có âm mưu vi phạm luật xuất khẩu, visa giả mạo, rửa tiền và chuyển hàng lậu.

Luật sự biện hộ cho biết ông Qin sáng lập công ty Công nghệ LinkOcean tại Trung Quốc năm 2005 để cung cấp trang bị đại dương học cho các nhà khoa học. Ông di cư sang Mỹ với gia đình vào năm 2014 dưới dạng thường trú nhân.

Công tố viên cho hay Đại học Bách khoa Tây Bắc, một viện nghiên cứu của quân đội Trung Quốc, giao trách nhiệm cho ông Qin thu thập những trang bị dùng cho chiến tranh chống tàu ngầm và rằng ông thu thập các máy thuỷ âm cho viện này từ một công ty sản xuất của Mỹ.

Luật sư của ông Quin nói thân chủ của ông không biết trường đại học Tây Bắc định sử dụng các sản phẩm đó như thế nào. Trường đại học Tây Bắc cũng bị truy tố nhưng chưa bao giờ xuất hiện trước tòa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG