Đường dẫn truy cập

Đoàn 50 người di cư đã tới biên giới Mỹ-Mexico


Người di cư từ Trung Mỹ tuần hành đòi quyền của di dân, dừng chân tại nơi tạm trú ở Tlaquepaque, bang Jalisco, Mexico, ngày 18/4/2018. (AP Photo/Refugio Ruiz)

Một nhóm 50 di dân Trung Mỹ khởi hành từ miền nam Mexico vào cuối tháng 3 đã tới biên giới Mỹ, sau cuộc hành trình dài bất chấp những lời đe dọa của Tổng thống Donald Trump sẽ bảo vệ biên giới với Lực lượng Vệ binh Quốc gia.

Sau khi đạt đỉnh cao với khoảng 1.500 người, số người tham gia “đoàn caravan di dân” đã giảm mạnh dưới áp lực của Tổng Thống Mỹ và thẩm quyền di trú Mexico. Giới hữu trách Mexico cam kết sẽ tách ly những người di cư có quyền lưu lại Mexico với những người không có giấy tờ hợp lệ.

Một số người di cư đã bắt đầu tới Tijuana, thành phố ven biên giới Mexico hôm thứ Tư và yêu cầu xin tị nạn tại Hoa Kỳ.

Ông Jose Maria Garcia, Giám đốc của Juventud 2000, một tổ chức chuyên giúp đỡ người di cư cho biết: “Kể từ hôm qua, một số người đã nhập cảnh lậu vào Hoa Kỳ và ra đầu thú và xin tị nạn. Theo chúng tôi biết, thì sẽ có thêm nhiều người cũng sẽ làm như vậy, ”

Đoàn di cư băng qua nhiều tiểu bang của Mexico, hướng về biên giới Mỹ. Ảnh chụp ngày 17/4/2018.
Đoàn di cư băng qua nhiều tiểu bang của Mexico, hướng về biên giới Mỹ. Ảnh chụp ngày 17/4/2018.

Ông cho biết theo dự kiến, nhiều người di cư, có người đang kẹt lại tại các tiểu bang ở trung bộ Mexico, sẽ tới nơi trong những ngày sắp tới.

Ông Garcia nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tiếp nhận họ và quyết định đi hay ở sẽ tùy thuộc vào họ”.

Honduras, El Salvador và Guatemala nằm trong số những nước nghèo khó nhất ở châu Mỹ, nơi bạo lực tràn lan, khiến nhiều người phải đi tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn ở nơi khác.

Hàng năm, hàng ngàn người di cư - đặc biệt những người đến từ Trung Mỹ - thực hiện cuộc hành trình nguy hiểm băng qua Mexico để tới Hoa Kỳ, bất chấp những rủi ro đối với mạng sống của chính họ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG