Đường dẫn truy cập

Mexico ngỏ ý cấp quy chế tị nạn cho di dân từ Trung Mỹ


Một người choàng cờ Honduras trong đoàn xe tới Mexico.

Chính phủ Mexico thông báo cấp quy chế tị nạn cho những ai hội đủ điều kiện trong đoàn người di dân vừa tới từ các nước Trung Mỹ, vốn khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ lo ngại trước đó.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao và Bộ Nội vụ hôm 2/4 cho biết rằng đoàn xe chở phần lớn di dân từ các nước Guatemala, Honduras và El Salvador từng thực hiện các chuyến đi tương tự từ năm 2010 để trốn chạy hiểm nguy ở quê nhà.

Các bộ trên tuyên bố rằng chính sách nhập cư của Mexico tôn trọng quyền của các di dân, và không thúc đẩy việc di cư trái phép.

Hai bộ cũng cho biết rằng, chiếu theo luật Mexico, chính quyền nước này đã trả 400 người về nước.

Nhóm “Người dân không biên giới” tổ chức chuyến đi của đoàn xe gồm khoảng 1.100 người.

Cơ quan này hôm 2/4 đã lên án quy trình xét duyệt tị nạn ở Mỹ và Mexico “bất công” và “mang tính trừng phạt”.

“Người dân không biên giới” cho rằng nhiều di dân Honduras trong đoàn xe phải bỏ nước ra đi vì các cuộc khủng hoảng chính trị trong khu vực do “các chính sách của chính phủ Mỹ” gây ra.

Hôm 2/4, ông Trump viết trên Twitter rằng an ninh trên biên giới Mỹ yếu kém và kêu gọi Mexico hành động mạnh mẽ hơn để ngăn chặn dòng người tràn qua.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG