Đường dẫn truy cập

Trump: Điều quân tới biên giới Mexico trước khi có tường biên giới


Tổng thống Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo với tổng thống của ba nước vùng Biển Baltic ở Phòng Đông, Nhà Trắng, ngày 3 tháng 4, 2018.

Tổng thống Donald Trump đưa ra thêm những lời lẽ cứng rắn về vấn đề nhập cư hôm thứ Ba, nói rằng ông muốn điều lực lượng quân đội Mỹ để ngăn chặn những người nhập cư bất hợp pháp tại biên giới với Mexico cho đến khi bức tường mà ông đã hứa hẹn từ lâu được hoàn tất và "an ninh thỏa đáng" được giữ vững.

Ông Trump, trước đó đã đe dọa sẽ đình chỉ viện trợ nước ngoài cho Honduras và các nước khác trừ phi họ dừng một "đoàn xe" chở người nhập cư Trung Mỹ tiến về phía Mỹ, gọi việc sử dụng quân đội ở biên giới phía nam là "một bước tiến lớn."

Ông Trump đả kích hơn 1.200 người di dân Trung Mỹ đang thực hiện một hành trình dài 3.200 km khởi hành từ biên giới Mexico-Guatemala, và nhắc lại lời đe dọa phá ngang Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) nếu những người này không bị chặn lại.

"Chúng ta sẽ phải đưa vấn đề an ninh vào NAFTA," ông Trump nói với báo giới tại Tòa Bạch Ốc. Ông phàn nàn về điều mà ông gọi là những luật "tồi tệ" của Mỹ khiến biên giới phía nam không được bảo vệ nghiêm ngặt.

"Cho đến khi chúng tôi có được một bức tường và an ninh thỏa đáng, chúng tôi sẽ phải cho quân đội canh gác biên giới," ông Trump nói. Ông cho biết ông sẽ sớm gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và những người khác để thảo luận về ý tưởng này.

Trong dòng tin đăng trên Twitter trước đó trong ngày thứ Ba, ông Trump nói đoàn xe "đang hướng về Biên giới vì 'Luật Yếu kém'" của chúng ta nên bị chặn lại trước khi nó đến đây. Phải coi lại NAFTA cũng như viện trợ nước ngoài cho Honduras và các nước cho phép điều này xảy ra. Quốc hội PHẢI HÀNH ĐỘNG NGAY!"

Các quan chức Mexico đã tăng cường nỗ lực làm thủ tục cho nhóm người đang ngày càng bị thu hẹp này và xác định xem họ có quyền lưu lại Mexico hay không, hay phải bị trả về nguyên quán của họ. Mexico đã nói rằng "những đoàn xe" chở phần lớn là người Trung Mỹ này, bao gồm nhiều người trốn thoát bạo lực ở Honduras, đã diễn ra từ năm 2010.

Ông Trump nói ông nghĩ rằng Mexico đã có một số thành công trong việc ngăn chặn đoàn xe này. "Tính tới 12 phút trước, nó đang được giải tán. Chúng ta sẽ xem chuyện gì sẽ xảy ra," ông nói.

Việc sử dụng lực lượng quân sự ở biên giới Mexico không phải là một ý tưởng mới. Dưới thời Tổng thống George W. Bush, lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được sử dụng từ năm 2006 đến 2008 cho những việc như phân tích tình báo liên quan đến biên giới nhưng không có vai trò chấp pháp trực tiếp, theo Ngũ Giác Đài.

Trong năm 2010, Tổng thống Barack Obama đã gửi một số vệ binh quốc gia đến biên giới Mỹ-Mexico để cung cấp sự hỗ trợ về tình báo, do thám và trinh sát cho các nhân viên tuần tra biên giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG