Đường dẫn truy cập

Đệ nhất Phu nhân Melania nhập cư theo diện ‘Einstein”


DNPN Melania Trump tới thăm các bênh nhân nhỏ tuổi của Viện Y Tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) trong ngày Valentine ở Bethesda, Maryland AFP PHOTO / SAUL LOEB

Đệ nhất Phu nhân Melania Trump được cấp quy chế thường trú nhân ở Hoa Kỳ qua một chương trình visa dành cho những người có “khả năng ngoại hạng.”

Báo Washington Post hôm thứ Năm tường thuật rằng hồi tháng Ba năm 2001, phu nhân của Tổng thống Trump là một trong chỉ có 5 người từ Slovenia nhập cảnh Hoa Kỳ qua chương trình visa là EB-1, còn được gọi là Einstein Visa.

Chương trình EB-1 được dành riêng cho những người như các nhà nghiên cứu khoa bảng và các Giám Đốc điều hành các công ty đa quốc gia, hoặc những nhân vật đứng đầu lĩnh vực của họ, như các vận động viên Olympic hoặc các diễn viên đoạt giải Oscar, những người chứng minh được “khả năng ngoại hạng của họ trong thời gian lâu dài và nổi tiếng trong nước và trên trường quốc tế”, theo báo The Washington Post.

Theo các con số thống kê của chính phủ Mỹ, trong tổng cộng 1 triệu thẻ xanh được cấp trong năm 2001, chỉ có 3.376 thẻ được cấp qua chương trình visa EB-1.

Đệ nhất Phu nhân Melania Trump tại Điện Capitol ở Washington
Đệ nhất Phu nhân Melania Trump tại Điện Capitol ở Washington

Lúc nhận thẻ xanh, bà Melania đang hẹn hò với ông Donald Trump. Người mẫu Melania trước đó đã xuất hiện trong những show trình diễn thời trang ở Châu Âu, và cũng xuất hiện trong tạp chí Sports Illustrated, số chuyên để áo tắm.

Với thẻ xanh, bà đã xin nhập quốc tịch Mỹ và bảo lãnh cho cha mẹ, ông bà Viktor và Amalija Knavs. Tờ The Post tường thuật rằng hai ông bà Knavs đang sắp được gia nhập quốc tịch Mỹ.

Điều đó có nghĩa là cha mẹ vợ của Tổng thống Trump được công nhận quy chế hợp pháp nhờ đoàn tụ gia đình, bị những người chỉ trích gọi là “di dân kiểu dây chuyền”, điều mà Tổng thống Trump nhiều lần kêu gọi quốc hội hãy chấm dứt.

Đầu tháng này, ông Trump viết trên trang Twitter: “Chúng ta cần một hệ thống nhập cư dựa trên kỹ năng cho thế kỷ 21. Di dân kiểu dây chuyền và xổ số visa là những chương trình lỗi thời, phương hại tới kinh tế và an ninh quốc gia của chúng ta.”

Luật sư của Đệ nhất Phu nhân Melania Trump và gia đình, Michael Wildes, bênh vực việc bà Melania được cấp thẻ xanh theo chương trình Einstein Visa.

Ông nói: “Bà Trump có dư kỹ năng, hoàn toàn hội đủ điều kiện (để được cấp visa EB-1) . Không có lý do nào để xét lại hồ sơ của bà một cách công khai khi mà quyền riêng tư rất quan trọng đối với bà.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG