Đường dẫn truy cập

Djokovic có tên trên lịch đấu giải Úc mở rộng nhưng vẫn có thể bị trục xuất


Đương kim vô địch Novak Djokovic.

Tay vợt số 1 thế giới Novak Djokovic vẫn có tên trong lễ bốc thăm xếp lịch đấu giải Úc Mở rộng với tư cách hạt giống số một của giải vào ngày 13/1 mặc dù việc anh tham gia giải này vẫn không chắc chắn khi chính phủ đang xem xét liệu có thu hồi visa của anh lần thứ hai hay không.

Bộ trưởng Nhập cư Alex Hawke có quyền quyết định hủy thị thực của Djokovic do lo ngại về việc tay vợt người Serbia được miễn trừ các quy định y tế về tiêm chủng COVID-19 của Australia.

Câu chuyện đã làm gia tăng tranh luận trên toàn cầu về quyền của những người chưa được tiêm chủng và đang trở thành một vấn đề chính trị phức tạp đối với Thủ tướng Scott Morrison khi ông đang vận động tái tranh cử.

Úc sẽ bầu cử vào tháng 5. Trong khi chính phủ của ông Morrison đã giành được sự ủng hộ trong nước vì lập trường cứng rắn về an ninh biên giới, nhưng lại không tránh được những chỉ trích về việc xử lý vấn đề visa của Djokovic.

Djokovic, một người hoài nghi về tiêm vaccine, đã tạo ra sự giận dữ lan rộng ở Úc khi anh thông báo sẽ đến Melbourne trong khi được miễn trừ y tế đối với các quy định du khách phải tiêm vaccine phòng COVID-19.

Khi đến nơi, Lực lượng Biên phòng Australia quyết định quyền miễn trừ của tay vợt này là không hợp lệ và anh ta đã bị giữ cùng với những người xin tị nạn tại một khách sạn giam giữ người nhập cư trong vài ngày.

Một tòa án hôm thứ Hai đã cho phép Djokovic ở lại với lý do rằng các quan chức đã “vô lý” trong cuộc phỏng vấn anh trong một quy trình kéo dài bảy giờ vào lúc nửa đêm.

Chính phủ hiện phải quyết định có để Djokovic ở lại để lập kỷ lục danh hiệu Grand Slam thứ 21 hay không.

“Điều nên làm là đuổi ông ấy đi”, Tyler Agnew, một cư dân Melbourne, nói về quyết định đang chờ xử lý, phản ánh sự tức giận rộng khắp ở một quốc gia đã phải chịu đựng một số thời kỳ ngừng hoạt động lâu nhất thế giới và có tỷ lệ tiêm chủng 90% ở người lớn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG