Đường dẫn truy cập

Tay vợt Djokovic bị mắc kẹt, luật sư tìm cách thay đổi lệnh cấm nhập cảnh của Úc


Novak Djokovic hồi tháng 2/2021.

Tay vợt tennis số 1 thế giới Novak Djokovic bị từ chối nhập cảnh vào Australia hôm thứ Năm 6/1, giữa lúc đang có cơn bão của dư luận phản đối quyết định cho anh miễn tuân theo các quy định về chủng ngừa COVID-19 để thi đấu ở giải Australia Mở rộng.

Ngôi sao quần vợt hiện vẫn ở lại Australia sau khi các luật sư của anh đang kháng cáo hòng lật ngược quyết định của chính phủ liên bang. Một tòa án đã đồng ý không trục xuất anh trước phiên tranh tụng trọn vẹn dự kiến sẽ diễn ra hôm thứ Hai 10/1. Như vậy, nhà vô địch người Serbia hiện phải cách ly trong một khách sạn ở Melbourne trong ít nhất 72 giờ tới.

Vụ việc kịch tính này, có liên quan nhiều đến những đấu đá chính trị nội bộ của Australia về việc nước này ứng phó với tình trạng số ca nhiễm COVID-19 mới tăng kỷ lục, đã dẫn đến một cuộc đấu khẩu quốc tế, với việc Tổng thống Serbia khẳng định rằng vận động viên nổi tiếng nhất của nước ông bị sách nhiễu. Ngược lại, Thủ tướng Australia Scott Morrison nói trong một cuộc họp báo được tường thuật qua truyền hình rằng: "Không có chuyện có trường hợp đặc biệt, luật là luật". Vẫn thủ tướng của Úc nói tiếp: "Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra các quyết định đúng đắn trong việc bảo vệ an toàn biên giới của Úc liên quan đến đại dịch này".

Nhà vô địch người Tây Ban Nha, Rafael Nadal, nói với các phóng viên ở Melbourne rằng anh cảm thấy tiếc cho đối thủ của mình, và nói thêm: "Nhưng cũng phải thấy là anh ấy đã biết về các điều kiện từ rất nhiều tháng trước. Tự anh ấy quyết định thôi".

Djokovic, lâu nay vẫn từ chối tiết lộ chuyện đã tiêm phòng hay chưa và vẫn thường chỉ trích công khai việc bắt buộc phải tiêm vaccine, đã làm nổi lên cơn bão thịnh nộ của công chúng khi nói trên Instagram hôm 4/1 rằng anh đã được miễn trừ về y tế để có thể thi đấu trong giải Úc Mở rộng sẽ bắt đầu vào ngày 17/1, với hy vọng sẽ giành giải Grand Slam thứ 21, phá kỷ lục về số lần đoạt giải.

Lời tuyên bố đó của tay vợt gây ra làn sóng phản đối kịch liệt ở Úc, đặc biệt là ở thành phố đăng cai giải đấu là Melbourne, nơi đã bị phong tỏa với tổng thời gian lâu nhất thế giới để ngăn chặn virus corona.

Động thái của chính phủ Australia ngăn chặn Djokovic nhập cảnh cũng dẫn đến những đấu khẩu giữa Canberra và Belgrade.

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic đăng trên Twitter rằng ông đã nói chuyện với Djokovic, đưa ra lời trấn an rằng “toàn thể Serbia đang ở bên anh ấy và các cơ quan của chúng tôi đang làm mọi việc để chấm dứt ngay chuyện tay vợt xuất sắc nhất thế giới bị sách nhiễu" .

Thủ tướng Úc Morrison cho hay ông nắm được “những thông điệp mà đại sứ quán Serbia ở Canberra đã đưa ra" và ông bác bỏ lời cáo buộc về chuyện sách nhiễu.

(Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG