Đường dẫn truy cập

Các nhà lập pháp Mỹ điều tra về vụ tấn công ở Libya


Ðống đổ nát của lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Benghazi, Libya, ngày 2/10/2012
Ðống đổ nát của lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Benghazi, Libya, ngày 2/10/2012
Các nhà lập pháp Hoa Kỳ dự trù mở phiên điều trần về vụ tấn công lãnh sự quán Mỹ hồi tháng trước tại Benghazi, Libya gây tử vong cho Ðại sứ Hoa Kỳ và 3 nhân viên người Mỹ khác.

Trước khi diễn ra cuộc điều trần hôm nay của Ủy ban giám sát và cải tổ chính phủ do đảng Cộng hòa lãnh đạo, các giới chức cao cấp bộ ngoại giao đã cho các phóng viên các thông tin chi tiết về cuộc tấn công hôm 11 tháng 9 tại Benghazi.

Các giới chức, yêu cầu không nêu tên, nói rằng đã không có gì bất thường tại địa điểm Tòa Lãnh sự trước khi xảy ra vụ tấn công và họ họ cũng không kết luận là vụ này phát xuất từ các cuộc biểu tình phản đối một cuốn video bài đạo Hồi.

Thoạt đầu chính phủ liên kết vụ tấn công với các cuộc biểu tình đó, nhưng các giới chức trong chính quyền sau đó nói rằng vụ tấn công là một cuộc tấn công khủng bố đã được hoạch định.

Bộ Ngoại giao Mỹ đang xúc tiến cuộc điều tra riêng về sự kiện vừa kể.

Trong số những người ra điều trần hôm nay có cựu giám đốc an ninh cho các nhà ngoại giao Mỹ tại Libya.

Một thông tư nội bộ ghi rõ chi tiết một cuộc điều trần trước đó cho một nhân viên điều tra của Quốc hội nói rằng ông Eric Nordstrom đã gửi một điện tín cho Washington hồi tháng 3 và tháng 7 yêu cầu tăng cường nhân viên an ninh tại Benghazi, nhưng đã không được đáp ứng.

Ông Nordstrom nói rằng bà Charlene Lamb, một giới chức bộ ngoại giao cũng ra điều trần hôm nay, tin rằng lãnh sự quan không cần thêm nhân viên an ninh vì đã có một nơi trú ẩn an toàn có thể được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Trong báo cáo đưa ra hôm qua, các giới chức Bộ Ngoại giao nói rằng Ðại sứ Christopher Stevens, và nhân viên sứ quán Sean Smith cùng một nhân viên an ninh đã rút về nơi trú ẩn sau khi một đám đông người có vũ khí tiến vào lãnh sự quán.

Những kẻ tấn công đã đã nổi kửa đốt bàn ghế bên trong tòa nhà làm tòa nhà ngập trong khói nên 3 người buộc phải bỏ chạy. Ba người lạc nhau và khi lực lượng an ninh tới trợ giúp họ chỉ thấy nhân viên an ninh trên mái nhà và thi hài ông Smith.

Lực lượng an ninh đã không tìm thấy đại sứ Stevens và cùng với những người còn lại trong lãnh sự quán rút về một căn nhà phụ cũng bị đốt trước khi họ có thể di tản.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG