Đường dẫn truy cập

Mỹ điều tra kẻ đánh bom New York


Cảnh sát đứng gác trong khi các cán bộ thực thi pháp luật tìm kiếm Ahmad Khan Rahami, nghi can chính trong vụ đánh bom ở New York, tại Elizabeth, Mỹ, ngày 19/9/2016.
Cảnh sát đứng gác trong khi các cán bộ thực thi pháp luật tìm kiếm Ahmad Khan Rahami, nghi can chính trong vụ đánh bom ở New York, tại Elizabeth, Mỹ, ngày 19/9/2016.

Giới thẩm quyền Mỹ đang tìm cách xác định xem liệu nghi can trong các vụ đánh bom vào các thành phố New York và New Jersey hôm thứ Bảy có bất cứ mối liên hệ nào với các nhóm khủng bố quốc tế hay không, và đâu là động cơ dẫn tới cuộc tấn công đã làm bị thương 29 người.

Cảnh sát bắt giữ Ahmad Khan Rahami, 28 tuổi, hôm thứ Hai sau một cuộc tìm kiếm tập trung vào Rahami vì sự hiện diện của nghi can này trong một băng video an ninh tại địa điểm vụ nổ và một địa điểm gần nơi mà một quả bom tương tự được tìm thấy nhưng không phát nổ. Các nhà điều tra còn nói rằng họ đã tìm thấy dấu tay và chứng cớ DNA.

Rahami đã bị truy tố về 5 tội mưu sát có liên hệ tới một vụ chạm súng với các nhân viên cảnh sát đã chặn và bắt giữ anh ta ở Linden, New Jersey, nằm về hướng Tây của New York. Một chủ quán bar tại đó đã phát hiện Rahami đang nằm ngủ bên trong một cánh cửa và gọi cảnh sát.

Nghi can đánh bom khủng bố New York bị bắt
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:58 0:00

Các công tố viên liên bang vẫn chưa lập hồ sơ để truy tố nghi can về bất cứ tội gì có liên quan tới vụ đánh bom.

Linden nằm cách thị trấn Elizabeth khoảng 5 km, là nơi cảnh sát được tin báo về một túi xách đeo lưng có chứa nhiều thiết bị nổ, một trong các thiết bị này đã phát nổ khi một robot tìm cách tháo ngòi. Túi xách đó được phát hiện tại một địa điểm gần một nhà hàng do gia đình Rahami điều hành.

Nhà chức trách cũng nghi ngờ Rahami là người có liên can trong một vụ nổ trong một thùng rác tại một cuộc chạy đua nhằm mục đích từ thiện sáng hôm thứ Bảy ở công viên Seaside, bang New Jersey, cách New York 130 km về hướng Nam. Không có ai bị thương trong vụ nổ này.

Nghi can Rahami ra đời tại Afghanistan, và là một công dân nhập tịch Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG