Đường dẫn truy cập

Diễn văn cuối tuần của Tổng thống Trump


Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trên chiếc Không Lực Một.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trên chiếc Không Lực Một.

Sáng ngày 4/2, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã công bố bài diễn văn hàng tuần thứ nhì kể từ khi chính thức nhận chức.

Ngay phần đầu của bài diễn văn, tân Tổng thống đề cập đến ứng viên cho vị trí Thẩm phán Tối cao Pháp viện mà ông đề cử - Neil Gorsuch, cho rằng đây là người xứng đáng nhất để có thể ngồi vào vị trí mà cố Thẩm phán Antonin Scalia để lại.

Trong bài diễn văn, Tổng thống Trump điểm qua những bước mà ông đã thực hiện trong suốt tuần qua, như ký lệnh loại bỏ bớt các qui định mà ông cho là đang kiềm hãm nền kinh tế, gây khó khăn cho việc tạo công ăn việc làm tại Mỹ. Sắc lệnh này yêu cầu cứ một quy định mới được viết ra, thì cùng lúc hai quy định cũ phải được huỷ bỏ. Viện dẫn những số liệu tăng trưởng việc làm trong tháng Một, tân Tổng thống Mỹ cho rằng nền kinh tế đang đi đúng hướng, cho dù còn rất nhiều việc phải làm.

Tổng thống Trump nhắc lại cuộc gặp gỡ với giới lãnh đạo Mỹ gốc Phi nhân ngày đầu tiên của tháng Lịch sử người Mỹ da đen:

“Nước Mỹ sẽ không bao giờ ngơi nghỉ cho đến khi nào tất cả trẻ em thuộc mọi màu da đều được có cơ hội để thực hiện Giấc mơ Mỹ”

Trong bài diễn văn, Tổng thống bày tỏ lòng thương tiếc trước sự hy sinh của William “Ryan” Owen, thuộc Đội đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ đã tử trận trong một chiến dịch chống khủng bố tại Yemen, đồng thời qua đó khẳng định trách nhiệm của mình là bảo vệ cho sự an toàn và tự do của người dân Mỹ.

Ông nói đấy cũng chính là lý do sắc lệnh tạm đình chỉ chương trình nhận người tị nạn, thiết lập một quy trình rà soát nghiêm ngặt, nhằm “đảm bảo chỉ có những người yêu nước Mỹ và ủng hộ người dân Mỹ mới được đặt chân đến đất nước này.”

Phần cuối bài diễn văn, Tổng thống Donald Trump nhắc lại khẩu hiệu “Nước Mỹ trên hết”, ông tái khẳng định cam kết của ông sẽ phục vụ các công dân Mỹ, những người đã bỏ phiếu cho ông, nói rằng những người từng bị gạt sang một bên trước đây, sẽ không bao giờ bị lãng quên.

VOA Express

XS
SM
MD
LG