Đường dẫn truy cập

TT Trump: Lệnh di trú 'cần thiết' cho tự do tôn giáo Mỹ


Tổng thống Trump nói bạo động chống lại các tôn giáo thiểu số phải chấm dứt.

Ngày thứ Năm 2 tháng 2, Tổng thống Donald Trump bênh vực lệnh cấm tạm thời không cho vào nước Mỹ công dân của 7 nước có đa số theo Hồi Giáo vốn bị chỉ trích kịch liệt tại Mỹ và ở nước ngoài. Tổng thống Trump nói lệnh cấm cần thiết để đảm bảo tự do tôn giáo và lòng khoan dung tại Mỹ.

Nói chuyện tại một buổi ăn sáng cầu nguyện với sự tham dự của các chính trị gia, các lãnh tụ tôn giáo và khách mời, trong đó có Vua Jordan Abdullah, tổng thống Trump nói ông muốn ngăn ngừa “gốc rễ của sự bất khoan dung” lan tràn tại nước Mỹ.”

Sắc lệnh hành pháp của ông Trump được ban hành cách đây một tuần ngưng trong vòng 120 ngày chương trình tị nạn của Mỹ, cấm không thời hạn người tị nạn Syria vào Mỹ và ngưng không cho vào Mỹ công dân của 7 nước đa số theo Hồi Giáo là Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen. Biện pháp này được ông Trump cho là nhằm mục đích bảo vệ nước Mỹ khỏi các cuộc tấn công khủng bố, đã gây nên những cuộc biểu tình và những thách thức về pháp lý.

Ông Trump, một doanh nhân giàu có và là một cựu ngôi sao truyền hình thực tế chưa bao giờ giữ chức vụ công cử khi ông tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 vừa qua, cũng tìm cách trấn an đám đông về tính chất của những cuộc điện đàm của ông với các nhà lãnh đạo thế giới.

Báo Washington Post loan tin là ông Trump đã có một cuộc nói chuyện căng thẳng với Thủ tướng Australia về lệnh di trú của ông.

“Quý vị hãy tin tôi, khi quý vị nghe nói về những cuộc nói chuyện bằng điện thoại gay gắt của tôi thì đừng lo ngại gì cả, đừng lo ngại gì cả,” ông Trump nói. Tuy nhiên ông không nói rõ ông đề cập tới cuộc điện đàm nào.

Ông Trump nói bạo động chống lại các tôn giáo thiểu số phải chấm dứt. “Tất cả các quốc gia có một nghĩa vụ đạo đức là phải lên tiếng chống lại những bạo động như vậy. Các quốc gia có nhiệm vụ làm việc với nhau để đối đầu bạo động, và đối đầu với nó một cách quyết liệt, nếu chúng ta phải làm như vậy,” ông nói.

Ông Trump nói Hoa Kỳ đã có “hành động cần thiết” trong những ngày gần đây” để bảo vệ tự do tôn giáo tại nước Mỹ, có ý nói tới hành động về di trú của ông.

VOA Express

XS
SM
MD
LG