Đường dẫn truy cập

Điểm tin COVID thế giới


Thuốc viên molnupiravirn chữa trị COVID-19 của công ty Merck & Co.

Anh chấp thuận thuốc viên chống COVID của Merck

Anh ngày 4/11 trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp thuận thuốc viên chống COVID-19 do công ty Merck và Ridgeback Biotherapeutics đồng phát triển, một nỗ lực đẩy mạnh chống đại dịch.

Cơ quan thẩm quyền dược phẩm của Anh khuyến nghị nên dùng thuốc molnupiravir càng sớm càng tốt sau khi xét nghiệm dương tính COVID và trong vòng 5 ngày xuất hiện triệu chứng.

Đây là thuốc viên chống COVID đầu tiên được chấp thuận. Các cố vấn Mỹ sẽ họp tháng này để biểu quyết liệu thuốc molnupiravir có nên được chấp thuận tại Mỹ hay không.

Châu Âu: Số ca nhiễm COVID vượt kỷ lục

Số ca nhiễm COVID chạm mốc kỷ lục tại nhiều nước châu Âu khi mùa đông đang kéo về, khiến Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra lời kêu gọi hành động. WHO mô tả làn sóng COVID mới này là hết sức đáng quan ngại.

Số ca nhiễm tăng mạnh, đặc biệt tại Đông Âu, đã gây nên những tranh luận liệu có nên áp đặt lại những hạn chế du hành trước mùa lễ Giáng Sinh hay không, và làm thế nào để thuyết phục người dân đi tiêm chủng.

Trung Quốc cảnh giác tại biên giới

Trung Quốc đang trong tình trạng báo động cao tại các cửa khẩu quốc tế từ nước ngoài vào. Bắc Kinh cũng tăng cường hạn chế trong nước giữa số ca bùng phát gia tăng trong khi chưa tới 100 ngày nữa khai diễn Thế Vận mùa Đông Bắc Kinh.

Cơ quan Quản lý Di trú Quốc gia ngày 4/11 cho biết sẽ tiếp tục hướng dẫn công dân chớ đi ra nước ngoài không cần thiết và không có lý do chính đáng.

Thẩm quyền di trú Trung Quốc cũng quyết thi hành nghiêm ngặt những hạn chế COVID-19 đối với việc đi lại của mọi người liên hệ đến Thế vận mùa Đông ra-vào Trung Quốc.

Mỹ tăng cường quy định tiêm chủng

Tổng thống Joe Biden sẽ bắt đầu thi hành lệnh bắt buộc nhân viên trong lãnh vục tư phải tiêm chủng chống COVID-19 hay phải xét nghiệm hàng tuần, bắt đầu từ 4/1/2022.

Các giới chức Mỹ ngày 4/11 cho biết thêm quy định buộc nhân viên hợp đồng liên bang phải chích ngừa được lùi lại một tháng, bắt đầu thực thi ngày 4/1/2022. Hàng triệu người lao động tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe và nhà dưỡng lão tham gia chương trình Medicare và Medicaid phải tiêm chủng trước ngày 4/1 năm sau.

Hàn Quốc mở trung tâm cách ly cho sinh viên

Hàn Quốc ngày 4/11 mở các trung tâm cách ly dành cho các thanh thiếu niên bị COVID trước kỳ thi tuyển sinh vào đại học trong hai tuần nữa.

Để đảm bảo cho mỗi sinh viên có thể dự thi, chính phủ mở các trung tâm cách ly tại các bệnh viện và những trung tâm chữa trị khác có thể chứa tới 3.000 sinh viên.

Có thể chích ngừa cúm cùng lúc với chích ngừa COVID

Mọi người có thể chích ngừa cúm mùa và chích ngừa COVID cùng lúc mà không sợ làm ảnh hưởng tới hiệu quả của vaccine, một giới chức của Tổ chức Y tế Thế giới WHO tuyên bố ngày 4/11.

“Mọi người có thể chích hai mũi vaccine cùng lúc, không hề giảm hiệu quả của cả hai loại khi chích cùng lúc,” ông Siddhartha Datta khẳng định.

XS
SM
MD
LG