Đường dẫn truy cập

ĐGH: các giám mục ‘trực tiếp chịu trách nhiệm’ về hành vi xâm hại/ bao che tình dục


Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô

Giáo hoàng Phan-xi-cô đã ban hành một sắc lệnh có tính cách bước ngoặt hôm thứ Năm 9/5, quy trách nhiệm trực tiếp cho các giám mục về những hành vi xâm hại tình dục, hoặc bao che cho những hành vi này. Lệnh mới đồng thời đòi các chức sắc phải báo cáo lên cấp trên trong Giáo hội, và cho phép bất cứ ai trực tiếp khiếu nại lên Tòa Thánh, nếu cần.

Xử lý các hành vi xâm hại tình dục đã làm tổn hại uy tín của giáo hội Công giáo là một thách thức lớn đối với Giáo hoàng Phan-xi-cô từ khi ngài được chọn ra lãnh đạo Giáo hội Công giáo La Mã vào năm 2013, giữa lúc các nạn nhân đòi các vị giám mục cai quản các giáo xứ phải chịu trách nhiệm về hành vi che đậy hoặc không xử lý đích đáng các trường hợp xâm hại tình dục.

Những sửa đổi Giáo luật, bao gồm tệ nạn xâm hại trẻ em cũng như người lớn, đòi hỏi mỗi giáo xứ trên thế giới phải thiết lập những hệ thống giản dị, dễ tiếp cận, và khuyến khích các nhà thờ địa phương mời các chuyên gia ngoài giáo hội tham gia điều tra.

Giáo hoàng Phan-xi-cô cho phép các nạn nhân và những người đại diện trực tiếp báo cáo lên Vatican hoặc đại sứ của Tòa Thánh những hành động lạm dụng của các giám mục
Sắc lệnh mới của Đúc Giáo Hoàng

Với lệnh mới, Giáo hoàng Phan-xi-cô chỉ thị cho 1 triệu linh mục và nữ tu thuộc Giáo hội Công giáo La Mã trên toàn cầu phải báo cáo mọi hành động khả nghi liên quan tới hành vi xâm hại tình dục của các chức sắc, bất kỳ ở cấp bậc nào.

Sắc lệnh của Giáo hoàng Phan-xi-cô còn cho phép các nạn nhân và những người đại diện cho họ, trực tiếp báo cáo lên điện Vatican hoặc đại sứ của Tòa Thánh những hành động lạm dụng của các giám mục, và như vậy, bỏ qua các thủ tục của giáo xứ vốn đã làm mất uy tín của giáo hội vì vô số các trường hợp bao che cho những hành vi xấu.

Nhưng sắc lệnh mới không thay đổi chính sách của điện Vatican theo đó, các giáo sĩ phải tuân theo luật địa phương về liệu họ có phải thông báo cho các chính quyền dân sự những hành vi nghi là xâm phạm tình dục hay không.

Các tổ chức bênh vực các nạn nhân trước đó kêu gọi Tòa Thánh áp dụng chính sách không khoan dung, bằng cách bắt buộc viên chức giáo hội phải thông báo các vụ tấn công tình dục cho cơ quan công lực để điều tra thêm, nhưng Tòa Thánh nói luật pháp của Giáo hội không thể vượt lên trên luật pháp dân sự tại địa phương.

Giáo hoàng Phan-xi-cô ra sắc lệnh mới 3 tháng sau khi ngài triệu tập các giám mục và hồng y về Rome hồi tháng Hai để dự hội nghị về nạn lạm dụng tình dục trong giáo hội.

Thanh danh của Giáo hội Công giáo La Mã đã bị sứt mẻ trên khắp thế giới vì những vụ lạm dụng tình dục trong giáo hội. Một số giáo xứ phải tuyên bố phá sản vì phải trả hàng tỉ đôla trong các vụ dàn xếp với các nạn nhân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG