Đường dẫn truy cập

Giáo hoàng bổ nhiệm người Mỹ gốc Phi đầu tiên làm TGM Washington DC


Tổng Giám mục Wilton Gregory.

Hôm 4/4, Giáo hoàng Phanxicô đã chỉ định người Mỹ gốc Phi đầu tiên, ông Wilton Gregory, làm Tổng Giám mục giáo phận Washington DC, theo Reuters.

Ông Wilton Gregory, 71 tuổi, từng là Tổng Giám mục địa phận Atlanta, có nhiều khả năng trở thành một hồng y trong tương lai.

Người tiền nhiệm của tân TGM Gregory là Hồng y Donald Wuerl, đã từ chức vào tháng 10 năm ngoái sau khi các báo cáo của bồi thẩm đoàn ở Pennylvania cho rằng ông đã không xử lý đến nơi đến chốn cáo buộc giáo sĩ lạm dụng tình dục trong thời gian làm giám mục ở Pittsburgh.

TGM trước đó nữa của khu vực Washington DC là Hồng y Theodore McCarrick, người vào 2/2019 đã bị buộc phải bỏ hàng giáo phẩm trong Giáo hội Công giáo Roma sau khi ông bị kết tội xâm hại tình dục trẻ vị thành niên và người lớn từ hơn 50 năm về trước.

Theo Vatican News, Tổng Giám mục Gregory đã là phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa kỳ nhiệm kỳ 1998-2001 và đến nhiệm kỳ 2001-2004, ông được bầu làm chủ tịch. Ngoài ra, ông cũng là thành viên của Ủy ban Điều hành và Quản trị của Ủy ban Giáo lý Đức tin và hiện tại là Chủ tịch của Ủy ban Phụng tự.

Tổng Giám mục Gregory sinh năm1947 tại Chicago, bang Illinois. Ông học triết học tại Niles College và thần học tại chủng viện Saint Mary of the Lake ở Mundelein, bang Illinois. Sau đó ông chịu chức linh mục và phụng sự tại giáo phận Chicago vào năm 1973.

Sau khi chịu chức linh mục, ông làm phụ tá giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tại Glenview. Từ năm 1976-1979, ông theo học phụng vụ tại Học viện Giáo hoàng thánh Anselmo ở Roma và đậu tiến sĩ năm 1980.

XS
SM
MD
LG