Đường dẫn truy cập

Đánh bom đền thờ Hồi giáo Shia ở Iraq, 35 người thiệt mạng


Các chiến binh Shia từ Saraya al-Salam đến hiện trường vụ đánh bom đền thờ Hồi giáo Shia Sayid Mohammed bin Ali al-Hadi ở Balad, phía bắc Baghdad, Iraq, ngày 8/7/2016.

Các giới chức an ninh Iraq hôm 8/7 cho hay các phần tử khủng bố Nhà nước Hồi giáo giết chết ít nhất 35 người và làm nhiều người bị thương trong vụ tấn công tại một đền thờ Hồi giáo Shia ở mạn bắc thủ đô Baghdad vào chiều tối thứ Năm.

Vụ tấn công nhắm vào đền thờ Sayyid Mohammed gồm nhiều vụ nổ bom tự sát, tấn công bằng súng và súng cối. Vụ này xảy ra chỉ vài ngày sau vụ hàng trăm người thiệt mạng và bị thương trong một cuộc tấn công nhắm vào một khu mua bán đông người ở Baghdad – vụ đánh bom đẫm máu nhất trong lịch sử của Iraq.

Vụ tấn công hôm thứ Năm xảy ra tại Balad, nằm cách Baghdad 75 kilômét về phía bắc, bắt đầu bằng một vụ pháo kích đạn súng cối, ngay sau đó 3 phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo xông vào đền thờ và nổ súng vào những người bên trong.

Hai kẻ tấn công sau đó đã kích nổ bom trong người tại một khu chợ gần đền thờ. Cảnh sát nói một kẻ chuẩn bị đánh bom khác định kích nố bom, nhưng bị hạ sát trước khi kịp hành động.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã cách chức người đứng đầu ngành an ninh ở Baghdad và các giới chức an ninh khác tiếp theo sau vụ đánh bom lớn hôm Chủ nhật ở thủ đô Baghdad.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG