Đường dẫn truy cập

Iraq: Fallujah hoàn toàn giải phóng, chuẩn bị chiếm lại Mosul


Lực lượng an ninh Iraq tuần tra sau khi đẩy lui chiến binh Hồi giáo Nhà nước ra khỏi Fallujah, ngày 26/6/2016.
Lực lượng an ninh Iraq tuần tra sau khi đẩy lui chiến binh Hồi giáo Nhà nước ra khỏi Fallujah, ngày 26/6/2016.

Thành phố Fallujah của Iraq bị tàn phá nặng nề sau những cuộc giao tranh ác liệt để chiếm lại thành phố này từ tay Nhà nước Hồi Giáo. Các giới chức ngày hôm qua loan báo là khu vực cuối cùng trong thành phố đã được chiếm lại. Theo tường thuật của thông tín viên Đài VOA Zlatica Hoke, có 85.000 thường dân phải tản cư vì chiến tranh tại đây.

Ngày hôm qua, lực lượng an ninh Iraq công bố một video cho thấy thường dân trốn chạy khỏi các chiến binh Nhà nước Hồi Giáo trong khu vực Shirqat, cách Mosul khoảng 80 kilômét về phía nam. Binh sĩ giúp chuyên chở các gia đình về tỉnh Tikrit. Một thường dân Iraq nói:

“Những người anh hùng này giải phóng chúng tôi khỏi tay bọn bẩn thỉu Nhà nước Hồi Giáo. Bọn chúng bỏ đói chúng tôi, không cho chúng tôi nước uống hay thực phẩm trong 3 ngày trời.”

Các trại tị nạn tại Iraq quá đông những người trốn chạy các cuộc giao tranh, gây ra tình trạng thiếu thốn phẩm vật cứu trợ.

Ông Bruno Geddo, đại diện Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc tại Iraq, cho biết như sau:

“Chúng tôi đang cố bắt kịp nhu cầu để đảm bảo là mọi người trốn khỏi Fallujah trong tình trạng kiệt quệ, tổn thương và cần được trợ giúp khẩn cấp sẽ có được lều trại để ngủ và những vật dụng cứu trợ chính yếu để sinh sống.”

Các giới chức cảnh báo chống lại việc đưa thường dân trở về nhà tại Fallujah trước khi đánh giá sự an toàn trong những khu vực dân cư. Binh sĩ đã tìm thấy một xưởng chế tạo chất nổ tại một khu vực dân cư.

Đại tướng Abdul Wahabm Alsaisi, thuộc lực lượng chống khủng bố, phát biểu như sau:

“Đây là một trong những khu vực được dọn dẹp trong những ngày gần đây và đây là một trong những xưởng sản xuất mìn bẫy và chất nổ mà chúng tôi tìm thấy. Một số giấy tờ đã bị Nhà nước Hồi Giáo đốt cháy nhưng chúng tôi đã tìm thấy một số chi tiết quan trọng.”

Lực lượng Peshmerga của người Kurd trong cuộc đụng độ với các tay súng Nhà nước Hồi giáo ở Mosul, Iraq, ngày 29/5/2016.
Lực lượng Peshmerga của người Kurd trong cuộc đụng độ với các tay súng Nhà nước Hồi giáo ở Mosul, Iraq, ngày 29/5/2016.

Lực lượng chính phủ và dân quân Shia đã mở một mặt trận thứ hai trong tháng này để chuẩn bị cho cuộc tấn công vào thành phố Mosul ở miền bắc, một cứ địa của phe nổi dậy của Hồi Giáo Sunni tại Iraq. Ông Hadi Al Amersi, một viên chỉ huy dân quân Shia, nói:

“Chúng tôi sẽ không dừng lại sau Fallujah. Chúng tôi sẽ tham gia giải phóng Mosul, bất kể là những người khác có muốn làm như vậy hay không. Chúng tôi sẽ góp phần vào việc giải phóng Mosul và những người không thích việc này có thể đập dầu vào tường. Đây là lời nói cuối cùng.”

Liên hiệp quốc cho biết những cuộc tấn công quân sự sắp tới nhắm vào Nhà nước Hồi Giáo, trong đó có Mosul, kế cận với một con đập chiến lược, có thể làm cho 2 triệu người phải tản cư, trong khi số người tản cư hiện nay đã lên tới 3,5 triệu người.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG