Đường dẫn truy cập

Đánh bom tự sát làm ít nhất 124 người thiệt mạng ở Baghdad


Người dân tụ tập ở hiện trường vụ nổ bom tại khu mua sắm Karrada ở Baghdad, Iraq, ngày 3 tháng 7 năm 2016.

Mỹ lên án những vụ tấn công khủng bố do Nhà nước Hồi giáo thực hiện ở Baghdad làm thiệt mạng ít nhất 124 người và làm bị thương 186 người khác vào hôm Chủ nhật.

Trong một thông cáo đưa ra hôm Chủ nhật, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Ned Price nói: "Chúng tôi tiếp tục đoàn kết với người dân và chính phủ Iraq trong nỗ lực kết hợp của chúng ta nhằm tiêu diệt ISIL (Nhà nước Hồi giáo). Những cuộc tấn công này chỉ củng cố thêm quyết tâm của chúng tôi hỗ trợ lực lượng an ninh Iraq trong khi họ tiếp tục chiếm lại lãnh thổ từ ISIL, và trong khi chúng tôi tiếp tục tăng cường những nỗ lực của chúng tôi nhằm diệt trừ tận gốc mạng lưới khủng bố và những thủ lĩnh của ISIL."

Trước đó hôm Chủ nhật, Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Khalid al-Obeidi đã gặp Đại sứ Mỹ Stuart Jones ở Baghdad. Hai quan chức đã thảo luận cách thức mà hai nước có thể hợp tác tốt hơn trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo.

Vụ tấn công tự sát thứ nhất bằng xe tải gài bom xảy ra sau lúc giữa trưa tại một khu mua bán đông người ở Baghdad làm ít nhất 119 người thiệt mạng và hơn 170 người bị thương. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất tại thủ đô của Iraq trong năm nay.

Nhà nước Hồi giáo lên tiếng nhận đã thực hiện vụ nổ tại quận Karrada, và nói rằng mục tiêu là những người Hồi giáo Shia. Nhóm thánh chiến Hồi giáo nào xem người Shia là người theo dị giáo.

Vụ đánh bom thứ hai xảy ra tại Shaab, khu vực phía bắc của Baghdad, làm thiệt mạng ít nhất 5 người và làm bị thương 16 người. Chưa ai lên tiếng nhận đã thực hiện vụ tấn công thứ hai này.

Hai vụ tấn công xảy ra trong lúc có nhiều người trong khu phố sau một ngày nhịn ăn. Trong lúc tháng chay Ramadan gần kết thúc, nhiều người Hồi giáo đi chợ trong khu vực này để chuẩn bị cho ngày lễ kết thúc tháng chay.

Ðức giáo hoàng Phanxicô dâng lời cầu nguyện cho các nạn nhân ở Iraq và nạn nhân của vụ tấn công hôm thứ Sáu ở thủ đô Dhaka của Bangladesh. Ðức giáo hoàng nói với mấy vạn tín đồ tại Quảng trường thánh Phê-rô rằng ngài cảm thấy “đang ở cùng với gia đình của các nạn nhân,” và kêu gọi các tín đồ ở đó “hợp lời cầu nguyện” cho các nạn nhân.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã đến thăm địa điểm đánh bom thứ nhất vài giờ sau vụ tấn công.

Các vụ tấn công này xảy ra sau khoảng hơn một tuần khi các lực lượng Iraq đẩy lui các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo ra khỏi thành phố Fallujah nằm cách thủ đô Baghdad khoảng 50 kilômét về hướng tây.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG