Đường dẫn truy cập

Đảng Cộng hoà tiếp tục chia rẽ về ứng cử viên Trump


Ứng cử viên tổng thống Donald Trump tại một cuộc mít tinh vận động tranh cử ở Wilkes-Barre, Pennsylvania, 10/10/2016.
Ứng cử viên tổng thống Donald Trump tại một cuộc mít tinh vận động tranh cử ở Wilkes-Barre, Pennsylvania, 10/10/2016.

Một ngày sau một cuộc tranh luận gay gắt và có nhiều lúc căng thẳng giữa hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ, các đảng viên của Đảng Cộng hoà vẫn tiếp tục chia rẽ về liệu có nên ủng hộ ứng cử viên đại diện cho đảng trong cuộc đua vào Toà Bạch Ốc hay không. Trong cuộc tranh luận vào đêm Chủ nhật, ông Trump đã gay gắt tấn công bà Hillary Clinton, ứng cử viên tổng thống bên Đảng Dân chủ, và đã được các ủng hộ viên kiên cường theo ông ca tụng. Nhưng hôm thứ Hai tại quốc hội, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan nói với các đảng viên trong Đảng Cộng hoà của ông rằng từ nay, ông sẽ không còn bênh vực ông Trump trên đường vận động nữa. Thông tín viên Jim Malone tường trình về quang cảnh chính trường Mỹ sau cuộc tranh luận lần 2 giữa hai ứng viên Tổng thống Mỹ.

Một ngày sau cuộc tranh luận, ông Trump tiếp tục chiến dịch vận động của ông tại bang Pennsylvania, tại đây ông nói với những người ủng hộ rằng cuộc bầu cử sắp tới sẽ là cơ hội cuối cùng của họ để cứu lấy đất nước:

“Thưa các bạn, cuộc bầu cử này nó cũng tương tự như cuộc trưng cầu dân ý ở Anh về việc tách ra khỏi EU. Các bạn cứ chờ mà xem. Chúng ta muốn lấy lại nền độc lập của chúng ta. Chúng ta muốn củng cố các đường biên giới của chúng ta. Chúng ta không muốn những người từ Syria nhập vào lãnh thổ chúng ta, những người mà chúng ta không hề biết là ai, không hề có ý niệm họ là ai.”

Ông Trump vẫn bị chỉ trích sau khi xuất hiện một băng video được quay cách đây 11 năm, trong đó ông đưa ra những lời phát biểu thô tục về việc sờ soạng phụ nữ.

Anderson Cooper, người dẫn chương trình của đài CNN chủ trì cuộc tranh luận, chất vấn:

“Ông khoe khoang việc ông tấn công tình dục phụ nữ. Ông hiểu điều đó chứ?”

Ông Trump chống chế:

“Không, tôi không hề nói như vậy. Đây chỉ là những mẫu đối thoại giữa đàn ông với nhau như trong phòng thay đồ của các vận động viên thể thao. Tôi không tự hào về điều đó. Tôi xin lỗi gia đình tôi. Tôi xin lỗi nhân dân Mỹ. Chắc chắn là tôi không tự hào về việc này.”

Bà Hillary Clinton vận động ở bang Michigan hôm thứ Hai, tại đó bà xoáy vào lời xin lỗi nửa vời của ông Trump trong cuộc tranh luận. Bà nói:

“Ông ta lại lặp lại lời xin lỗi rằng đây chỉ là những lời phát biểu linh tinh trong phòng thay quần áo của các vận động viên. Tôi sẽ trả lời như thế này: Phụ nữ và đàn ông trên khắp nước Mỹ này hiểu rằng đây chỉ là một lời xin lỗi có lệ về cách cư xử tệ hại và đối xử xấu xa với người khác.”

Ông Trump tiếp tục gây chia rẽ trong Đảng Cộng hoà. Hôm thứ Hai, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan nói với các đồng viện trong Đảng Cộng hoà của ông rằng ông sẽ không bênh vực ông Trump nữa trong chiến dịch vận động của ông này.

Ngay cả trước cuộc tranh luận, ông Ryan nói trọng tâm của ông là bảo đảm các thành viên Đảng Cộng hoà sẽ tiếp tục nắm quyền kiểm soát quốc hội. Ông Ryan nói:

“Chúng tôi thảo luận về các ý kiến của chúng ta. Chúng tôi bàn về những giải pháp. Chúng tôi nói về các nguyên tắc bảo thủ của chúng ta.”

Các cuộc tấn công gay gắt của ông Trump nhắm vào bà Hillary Clinton có thể đã giúp ông được những người ủng hộ biểu dương, nhưng ông cấp thiết cần mở rộng thêm thành phần ủng hộ, theo nhà phân tích John Fortier. Ông nói:

“Thành phần cốt cán của Đảng Cộng hoà ít nhiều đều ngả về ông, nhưng theo tôi, có một số nghi vấn về liệu ông Trump có khả năng thu phục đông đảo người khác ngoài giới cử tri da trắng thuộc thành phần lao động, trong khi ông sẽ đánh mất sự ủng hộ của một số đảng viên truyền thống của Đảng Cộng hoà, cũng như của một số thành phần cư ngụ tại các khu ngoại ô hạng sang, vốn không lấy gì làm thoải mái về ông Trump.”

Một cuộc thăm dò mới do tờ Wall Street Journal và chương trình tin tức đài NBC thực hiện cho thấy sau khi video về ông Trump được phát tán, ông Trump thua bà Hillary Clinton tới 11 điểm trên toàn quốc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG