Đường dẫn truy cập

TT Obama: Ông Trump đang ở thế ‘bất an’ và ‘tự thổi phồng’


Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump vẫy chào những người ủng hộ bên ngoài toà nhà Trump Tower nơi ông sống tại khu Manhattan, New York, ngày 08 tháng 10 năm 2016.
Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump vẫy chào những người ủng hộ bên ngoài toà nhà Trump Tower nơi ông sống tại khu Manhattan, New York, ngày 08 tháng 10 năm 2016.

Tổng thống Barack Obama nói ông Donald Trump đang ở thế “bất an” và rằng ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa đang “tự thổi phồng” mình bằng cách hạ người khác xuống.

Ông Obama đã phản ứng lại những phát ngôn tục tĩu của ông hồi năm 2005, khi ông bị ghi hình đang tự hào nói có thể sờ soạng cả bộ phận sinh dục của phụ nữ vì ông là một “ngôi sao”. Tờ Washington Post hôm thứ Sáu đã đăng tải đoạn video có các phát ngôn trên.

Trong lúc vận động tranh cử cho nữ nghị sĩ bang Illinois, Tammy Duckworth, hôm Chủ nhật, ông Obama nói những phát ngôn như vậy của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa cho thấy ông ấy “bất cẩn trong phép lịch sự và sự tôn trọng” mà một nền dân chủ năng động đòi hỏi.

Ngay cả các cuộc thăm dò cũng cho thấy ông Trump đang thất thế trước ứng cử viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton, ông Obama nói quá nguy hiểm khi xem thường mọi thứ. Tổng thống Hoa Kỳ còn nhấn mạnh tầm quan trọng việc mọi người phải làm việc chăm chỉ và đi bỏ phiều vào ngày 8/11.

Ông Trump và bà Clinton đã gặp nhau vào tối Chủ nhật cho cuộc tranh luận thứ hai trong ba cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên tổng thống, và phát biểu thẳng thừng của ứng viên đảng Cộng hòa về phụ nữ 11 năm trước đã là chủ đề của câu hỏi đầu tiên. Ông Trump nói ông “không tự hào” về những gì ông nói trong đoạn video và làm nhẹ chuyện này chỉ là “cuộc nói chuyện trong phòng thay đồ”.

Trước đó, ông Trump đã xin lỗi về những phát ngôn của mình và bác bỏ đề nghị của một số đảng viên Cộng hòa rằng ông tránh sang một bên để ủng hộ cho người đồng hành đứng phó với ông là ông Mike Pence.

“Bất cứ ai biết tôi đều biết những lời này không phản ánh con người tôi. Tôi đã nói điều đó, tôi đã sai và tôi xin lỗi”, ông Trump nói trong một đăng tải trên Facebook. “Tôi hứa sẽ là một người đàn ông tốt hơn vào ngày mai và sẽ không bao giờ khiến cho bạn thất vọng”.

Sau đó ông buộc tội cựu Tổng thống Bill Clinton về việc lạm dụng phụ nữ và nói bà Hillary Clinton “đã bắt nạt, tấn công, gây hổ thẹn và đe dọa các nạn nhân của tôi”.

Ngay trước khi bắt đầu cuộc tranh luận, ông Trump đã tổ chức một cuộc họp báo với một loạt những người phụ nữ cáo buộc ông Bill Clinton đã quấy rối tình dục và có hành vi sai trái đối với họ.

Ông nói những người phụ nữ đã yêu cầu được lắng nghe. Ông Trump cũng đe dọa sẽ nói về sự phản bội trong quá khứ của ông Bill Clinton trong các cuộc tranh luận.

Bà Hillary Clinton đã phản ứng với những phát ngôn của ông Trump bằng một tweet trên trang Twitter, gọi chúng là “khủng khiếp”. Tại cuộc tranh luận, bà nói đoạng video đã đặt ra câu hỏi về việc liệu ông Trump có phù hợp để trở thành tổng thống.

Năm 1998, ông Bill Clinton đã bị Hạ viện luận tội vì đã nói dối về một mối quan hệ tình dục với một nhân viên thực tập tại Tòa Bạch Ốc, nhưng ông đã không bị kết tội trong phiên tòa tại Thượng viện. Nhiều phụ nữ cũng đã cáo buộc ông Bill Clinton về những hành vi sai trái trước và sau khi ông trở thành tổng thống, nhưng những cáo buộc này chưa được chứng minh hoặc dẫn đến việc buộc tội. Những phụ nữ khác cũng cáo buộc họ đã ngoại tình với cựu tổng thống.

Nhiều nhân vật nổi tiếng của đảng Cộng hòa đang kêu gọi ông Trump từ bỏ cuộc đua làm tổng thống. Những người này cho rằng đảng đã thua trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc, nhưng vẫn có thể cứu vãn được tình hình bằng cách chiến thắng tại Hạ viện và Thượng viện.

Ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2008, Thượng nghị sĩ bang Arizona John McCain, đã rút lại sự ủng hộ dành cho ông Trump và kêu gọi ông rút lui.

Ứng cử viên đảng của đảng Cộng hòa năm 2012 Mitt Romney tố cáo việc nói khoác về tình dục của ông Trump, nói rằng “Tấn công phụ nữ có chồng ư? Cuộc tấn công đáng coi thường? Thật là một sự hạ cấp những người vợ và con gái của chúng ta và làm mất mặt nước Mỹ trên thế giới”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG