Đường dẫn truy cập

Đảng Cộng Hòa thắng đủ số ghế để kiểm soát Thượng viện


Cử tri bỏ phiếu tại một phòng phiếu ở Westminster, bang Colorado, 4/11/14

Các ứng cử viên đảng Cộng hòa đã thắng đủ số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội hôm thứ Ba để nắm quyền kiểm soát Thượng viện.

Đảng Dân Chủ giữ thế đa số với 55 ghế Thượng viện, tuy nhiên Đảng Cộng Hòa đã chiếm được 6 ghế với thắng lợi trong các bang Arkansas, Colorado, Montana, North Carolina, South Dakota và West Virginia.

Tuy nhiên còn nhiều cuộc tranh đua vẫn chưa được quyết định.

Tại bang Louisiana, không có ứng cử viên nào được trên 50% phiếu. Cuộc đua giữa Thượng nghị sĩ đương nhiệm đảng Dân Chủ Mary Landrieu và đối thủ Cộng hòa Bill Cassidy sẽ được bầu lại vào ngày 6 tháng 12.

Một cuộc đua khít khao khác diễn ra trong bang Georgia, nơi Thượng nghị sĩ Cộng hòa Saxby Chambliss sẽ nghỉ hưu. Ứng cử viên Dân Chủ Michelle Nunn và ứng cử viên Cộng hòa David Perdue đang tranh trong một cuộc đua khít khao để thắng chiếc ghế này, và Đảng Dân Chủ đang hy vọng sẽ có bầu cử vòng 2 nếu không có kết quả dứt khoát.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG