Đường dẫn truy cập

Ðảng Cộng hòa chiếm thế đa số tại Quốc hội


Từ trái: Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rand Paul từ Kentucky, Lãnh đạo khối thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell và vợ, cựu Bộ trưởng Lao động Mỹ Elaine Chao mừng chiến thắng sau cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 4/11/2014 tại Louisville, Kentucky.

Ðảng Cộng hòa giành được quyền kiểm soát Thượng viện Hoa Kỳ trong cuộc bầu cử giữ kỳ hôm thứ Ba. Đảng đối lập này cũng mở rộng thế đa số tại Hạ viện. Thông tín viên Mike O’Sullivan của đài VOA tường trình rằng chiến thắng của Ðảng Cộng hòa tại các bang Arkansas, Colorado, Iowa, Montana, North Carolina, South Dakota và West Virginia sẽ chuyển đổi cán cân quyền lực tại Washington.

Lãnh đạo khối thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell đã vượt qua được sự thách thức mạnh mẽ của ứng cử viên Ðảng Dân chủ Alison Lundergan Grimes ở bang Kentucky. Chiều tối thứ Ba, bà Grimes an ủi người ủng hộ trong bài phát biểu chấp nhận thất bại.

"Mặc dù kết quả tối nay đã không đáp ứng hy vọng của chúng ta, cuộc hành trình này, cuộc tranh đấu cho quí vị, rất đáng giá."

Ông McConnell chỉ vượt lên dẫn trước trong những ngày sau cùng của cuộc vận động để thắng cử nhiệm kỳ thứ sáu, sau cuộc tranh đua gay cấn và quyết liệt. Ông nói với người ủng hộ rằng kết quả cuộc bầu cử không phản ánh bản thân ông hay đối thủ của ông.

"Kết quả đó nói về một chính phủ mà người dân không còn tin tưởng là đã làm đúng những nhiệm vụ cơ bản nhất, để bảo vệ an toàn cho người dân, bảo vệ biên giới, cung cấp sự săn sóc xứng đáng và đúng chuẩn mực cho các cựu quân nhân, một chính phủ không còn được lòng dân với những chuyện cơ bản nữa, bởi vì chính phủ đó quá chú tâm vào những việc mà đáng ra họ không nên chú tâm vào tí nào."

Tổng thống Barack Obama không có tên trên lá phiếu kỳ này, nhưng nhiều đảng viên Cộng hòa đã chỉa mũi dùi vào các chính sách của ông Obama, trong đó có luật chăm sóc sức khỏe do ông Obama lập ra, để mở rộng bảo hiểm y tế đến cho hàng triệu người không có bảo hiểm. Những người chỉ trích bên Ðảng Cộng hòa nói rằng luật này làm cho chính phủ can thiệp quá mức vào thị trường bảo hiểm và tạo ra những hạn chế đối với sự chọn lựa của người tiêu thụ.

Một số đối thủ khác bên Ðảng Cộng hòa nhắm mục tiêu vào chính sách di dân và năng lượng của ông Obama, và cách ông ứng phó với cuộc khủng hoảng bệnh Ebola và với các phần tử cực đoan Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria. Tỉ lệ ủng hộ ông Obama thấp có lợi cho những người chỉ trích các chính sách của ông bên Ðảng Cộng hòa.

Cuộc bầu cử giữa kỳ bầu lại 1/3 trong tổng số 100 ghế thượng nghị sĩ, và phe Cộng hòa cần phải giành được sáu ghế để chiếm lại thế kiểm soát Thượng viện từ phe Dân chủ. Ðảng Cộng hòa giờ đây sẽ kiểm soát cả hai viện Quốc hội.

Bà Shelley Moore Capito trở thành đảng viên Cộng hòa đầu tiên được bầu vào Thượng viện từ bang West Virginia trong hơn 50 năm.
Bà Shelley Moore Capito trở thành đảng viên Cộng hòa đầu tiên được bầu vào Thượng viện từ bang West Virginia trong hơn 50 năm.

Tại bang Arkansas, các mạng lưới truyền hình toàn quốc Hoa Kỳ dự đoán ứng cử viên Tom Cotton của Ðảng Cộng hòa sẽ giành được chiếc ghế từ Thượng nghị sĩ Ðảng Dân chủ đã hai nhiệm kỳ Mark Pryor. Tại bang North Carolina, Thượng nghị sĩ nhiệm kỳ thứ nhất của Ðảng Dân chủ Kay Hagen thua sít sao ứng cử viên Tom Tillis, một nhà lãnh đạo nghị viện tiểu bang. Bà Shelley Moore Capito trở thành đảng viên Cộng hòa đầu tiên được bầu vào Thượng viện từ bang West Virginia trong hơn 50 năm. Và tại bang South Dakota, ông Mike Rounds, một cựu thống đốc thuộc Ðảng Cộng hòa, đã giành được một ghế Thượng viện từ tay một đảng viên Dân chủ.

Phe Dân chủ giữ được một ghế Thượng viện ở bang New Hampshire, khi bà Jeanne Shaheen thắng đối thủ Cộng hòa Scott Brown, một cựu thượng nghị sĩ của bang Massachusetts kế bên. Phe Dân chủ cũng giữ được các ghế Thượng viện ở các bang Michigan, Delaware, và Minnesota.

Ở bang Louisiana, ứng cử viên Dân chủ Mary Landrieu sẽ tranh đua với ứng cử viên Cộng hòa Bill Cassidy trong cuộc đầu phiếu vòng nhì vào tháng 12, vì không bên nào giành được đa số quá bán trong cuộc bầu cử hôm thứ Ba.

Bà Landrieu đã thách thức đối thủ của bà trong một loạt các cuộc tranh luận.

"Tôi tin rằng một số vấn đề trong các vấn đề này là giáo dục -- đó là vấn đề số một; công ăn việc làm và nền kinh tế, an sinh xã hội và trợ cấp y tế, chăm sóc sức khỏe, năng lượng và môi trường, và rồi các vấn đề quốc tế và thương mại. Đó là những vấn đề vô cùng quan trọng đối với tiểu bang của chúng ta."

Ứng cử viên David Perdue của đảng Cộng hòa đã thắng đối thủ Dân chủ Michelle Nunn với một khoảng chênh lệch lớn.
Ứng cử viên David Perdue của đảng Cộng hòa đã thắng đối thủ Dân chủ Michelle Nunn với một khoảng chênh lệch lớn.

Phe Cộng hòa tránh được vòng bầu cử chung quyết tại bang Georgia, nơi ứng cử viên David Perdue đã thắng đối thủ Dân chủ Michelle Nunn với một khoảng chênh lệch tương đối lớn.

Sự chú ý bây giờ sẽ dồn về Washington, khi Quốc hội mới bắt đầu hoạt động vào tháng Giêng. Một số đảng viên Cộng hòa đã hứa là khi họ giành được quyền kiểm soát ở cả hai viện Quốc hội, họ sẽ tìm cách hủy bỏ luật chăm sóc sức khỏe do Tổng thống Obama lập ra và thách thức ông Obama về vấn đề cải cách di trú và các vấn đề khác.

Đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ

VOA Express

XS
SM
MD
LG