Đường dẫn truy cập

Đảng Cộng hoà thắng áp đảo trong các cuộc đua vào chức thống đốc tiểu bang


Ứng cử viên Bruce Rauner thuộc đảng Cộng hòa ăn mừng chiến thắng trước ứng cử viên thống đốc thuộc đảng Dân chủ Pat Quinn, ở Chicago, Illinois, ngày 4/11/2014.

Đảng Cộng hoà đã thắng áp đảo các cuộc đua vào chức thống đốc ở khắp Hoa Kỳ hôm thứ Ba, kể cả những cuộc đua gay go ở các bang chính là Florida và Wisconsin.

Các ứng cử viên Cộng hoà cũng thắng ở ít nhất 3 tiểu bang thường ngả về phía đảng Dân chủ. Đó là các tiểu bang Illinois, Maryland và Massachusetts.

Các thắng lợi này bồi thêm vào một đêm bầu cử vốn đã chắc chắn cho đảng Cộng hoà, phe cũng đã nắm quyền kiểm soát Thượng viện và củng cố thêm vị thế đa số ở Hạ viện.

Tại tiểu bang tuyến đầu Florida, thống đốc đương nhiệm Rick Scott thắng đảng viên Cộng hoà quay sang theo đảng Dân chủ Charlie Crist, trong một cuộc đua nằm trong số các cuộc đua tốn kém nhất và được nhiều người cho là gây chia rẽ nhiều nhất trong nước.

Tại Wisconsin, đảng viên Cộng hoà Scott Walker sống sót cuộc tranh đua với đảng viên Dân chủ Mary Burke. Ông Walker được nhiệt liệt ủng hộ trong giới cử tri bảo thủ theo đảng Tea Party, và được coi là một người có thể ra tranh cử tổng thống vào năm 2016.

Tại tiểu bang nhà của Tổng thống Barack Obama, đảng Cộng hoà chiếm được ghế thống đốc lần đầu tiên từ một thập niên, với doanh gia giàu có và ra ứng cử lần đầu tiên là ông Bruce Rauner đánh bại thống đốc Dân chủ Pat Quinn.

Đảng Cộng hoà cũng thắng cuộc đua thống đốc ở Maryland lần đầu tiên từ năm 2002, khi ứng cử viên Larry Hogan đánh bại phó thống đốc Anthony Brown.

Tại Massachusetts, nhà quản trị y tế Charlie Baker, một đảng viên Cộng hoà, thắng cuộc đua cực kỳ sát nút với bộ trưởng tư pháp của đảng viên Dân chủ Martha Coakley, tìm cách trở thành nữ thống đốc đầu tiên của tiểu bang này.

Tại Kansas, tình trạng thiếu hụt thu nhập của chính quyền tiểu bang, một phần do những cắt giảm thuế thu nhập gây nhiều tranh cãi và một sự chia rẽ giữa các đảng viên Cộng hoà bảo thủ và ôn hoà, đã giúp đảng viên Dân chủ Paul Davis tiến hành một cuộc thách thức nghiêm túc, nhưng cuối cùng không thành công trước thống đốc Cộng hoà Sam Brownback.

Đảng viên Cộng hoà Greg Abbott đã đánh bại nhà lập pháp tiểu bang của đảng Dân chủ Wendy Davis trong cuộc đua vào chức thống đốc tiểu bang Texas. Bà Davis được cả nước biết tới gần như chỉ qua một đêm qua chiến thuật mang đôi giày thể thao màu hồng để tạm thời ngăn chặn các hạn chế mới về phá thai. Nhưng bà đã không cạnh tranh nổi với đối thủ phía Cộng hoà được tài trợ mạnh và được nhiều người ủng hộ.

Tại Arkansas, đảng viên Cộng hòa Asa Hutchinson, một cựu dân biểu và giới chức trong chính quyền của tổng thống George W. Bush, đã thắng trong cuộc đua vào ghế thống đốc trước đảng viên Dân chủ Mike Ross.

Tại Georgia, thống đốc Cộng hoà Nathan Deal đánh bại đối thủ Dân chủ Jason Carter, cháu nội của cựu tổng thống Jimmy Carter để tái đắc cử. Thắng lợi của ông Deal tại Georgia dường như đủ cách xa đối thủ để tránh một cuộc bỏ phiếu vòng nhì. Đảng viên Dân chủ trẻ tuổi đã vận động tranh cử rất tích cực với người ông nội nổi tiếng.

Tại Ohio, thống đốc Cộng hoà John Kasich đã đắc cử vào nhiệm kỳ thứ nhì tại một tiểu bang chiến trường của đảng. Tên tuổi ông Kasich đã được nhắc đến như một người của đảng Cộng hoà có khả năng ra tranh cử tổng thống.

Một điểm sáng cho đảng Dân chủ là tại tiểu bang Pennsylvania, nơi ông Tom Wolf đánh bại thống đốc đương nhiệm Tom Corbett thuộc đảng Cộng hoà.

VOA Express

XS
SM
MD
LG