Đường dẫn truy cập

Facebook vẫn có thể truy cập được ở Trung Quốc bất kể lệnh cấm


Người sử dụng Internet ở Trung Quốc hôm nay đã tận dụng lỗi kỹ thuật trong chương trình kiểm duyệt web rộng khắp của nước này để vào trang Facebook, vốn thường bị chặn tại quốc gia cộng sản bị kiểm soát chặt chẽ này.

Người sử dụng Internet khắp Trung Quốc cho biết họ có thể truy cập trang mạng xã hội sớm ngày hôm nay.

Văn phòng VOA tại Bắc Kinh có thể vào trang Facebook bằng cách sử dụng giao thức ‘HTTPS’ thay vì ‘HTTP’, tức là cách vào mạng bằng cách sử dụng kết nối bảo mật.

Cho dù cho tới cuối giờ chiều hôm nay, giờ địa phương, Văn phòng VOA ở Bắc Kinh vẫn có thể vào Facebook, nhiều người sử dụng đã cho đăng tải các nội dung trên một trang web xã hội khác là Twitter, nói rằng trang Facebook đã bị chặn lại.

Trung Quốc, vẫn khoe khoang là có cộng đồng mạng lớn nhất thế giới, nói rằng các chính sách kiểm duyệt mạng của mình là nhắm mục đích duy trì ổn định xã hội, và rằng Trung Quốc sẽ giúp ngăn chặn việc loan truyền các tin đồn nhảm và các tài liệu không phù hợp.

Khoảng một nửa trong số ước tính 500 triệu công dân mạng của Trung Quốc sử dụng dịch vụ vi blog nổi tiếng của địa phương có tên gọi weibos, vốn dễ dàng bị các cơ quan giám sát viên chính phủ kiểm duyệt.

Những người sử dụng mạng Internet rành về công nghệ thường có thể vượt tường lửa và vào các trang web nước ngoài bằng cách sử dụng mạng riêng ảo, tức VPN, theo đó truyền kết nối qua server ở bên ngoài, và giúp giữ kín thông tin truy cập.

Facebook đã bị cấm ở Trung Quốc kể từ năm 2009, khi các nhà hoạt động Uighur đã đưa một loạt các thông tin lên trang này, kêu gọi biểu tình ở Tân Cương, khu vực nằm ở miền tây bắc.

Lúc đó, giới hữu trách tuyên bố họ ‘trừng phạt’ công ty có trụ sở ở California vì đã trở thành công cụ cho điều họ nói là phong trào đòi độc lập cho Tân Cương.

Giám đốc Điều hành Facebook Mark Zuckerberg gần đây đã nhiều lần tới thăm Trung Quốc.

Chuyến thăm mới nhất của ông, trong kỳ nghỉ ở Thượng Hải hồi tháng trước, đã châm ngòi cho những tin đồn là ông tìm cách đưa Facebook trở lại thị trường Trung Quốc.

Trước đây, Zuckerberg từng bày tỏ ý muốn kinh doanh tại Trung Quốc và đã tuyên bố nói nhiều cử tọa rằng ‘Làm thế nào có thể kết nối toàn thế giới nếu loại bỏ hơn 1,6 tỷ người?’.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG