Đường dẫn truy cập

Dân Syria đi bầu trong các vùng do chính phủ kiểm soát


Tổng thống Syria Bashar Assad đi bỏ phiếu tại Damascus, Syria, ngày 13/4/2016.

Cử tri Syria tại những vùng nằm dưới quyền kiểm soát của chính phủ ngày 13 tháng 4 đi đầu phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội, giữa lúc cuộc hoà đàm được mở lại ở Geneve.

Giới lãnh đạo phương Tây và các nhóm đối lập Syria đã chỉ trích cuộc bầu cử này là một trò hề, và là một mối đe doạ đối với tiến trình hoà đàm, cũng như thoả thuận ngưng chiến mong manh đã kéo dài 6 tuần lễ.

Các phòng phiếu mở cửa sớm hôm 14/3 tại các khu vực do chính phủ kiểm soát, lên tới khoảng 1/3 lãnh thổ Syria.

Giới quan sát dự kiến đảng Baath sẽ duy trì đa số trong quốc hội. Khoảng 3.500 ứng cử viên tham gia cuộc đua để giành 250 ghế trong quốc hội. Hàng ngàn người khác đã bỏ cuộc đua.

Trong khi đó cuộc thương thuyết do Liên Hiệp Quốc bảo trợ tái tục ở Geneve giữa lúc Đặc sứ Liên Hiệp Quốc đặc trách Syria, ông Staffan de Mistura, gặp gỡ các nhân vật đối lập và các giới chức đến từ Hoa Kỳ và các cường quốc phương Tây khác để tìm một phương cách hầu chấm dứt cuộc nội chiến ở Syria vốn đã khởi sự từ năm 2011.

Chính quyền Syria nói các đại diện của họ sẽ tham dự cuộc hoà đàm vào ngày 16 tháng 4, sau khi cuộc bầu cử kết thúc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG