Đường dẫn truy cập

Chiến sự Syria leo thang trước hòa đàm


Cư dân kiểm tra thiệt hại sau một cuộc không kích ở al-Maysar, Aleppo, Syria, ngày 11/4/2016.
Cư dân kiểm tra thiệt hại sau một cuộc không kích ở al-Maysar, Aleppo, Syria, ngày 11/4/2016.

Những vụ giao tranh ở Syria đang gia tăng cường độ trong lúc các nhà ngoại giao ra sức chuẩn bị cho cuộc hoà đàm bắt đầu vào ngày mai tại Geneve. Theo tường thuật của thông tín viên Zlatica Hoke của đài VOA, các lực lượng của chính phủ Syria và đồng minh của họ đã đụng độ với các chiến binh thuộc phe nổi dậy ở Aleppo, trong lúc những khu vực do phe nổi dậy kiểm soát trong tỉnh Homs bị oanh kích dữ dội.

Quân đội Syria với sự hỗ trợ của không quân Nga vừa phát động cuộc tấn công thành phố Aleppo do phe nổi dậy kiểm soát. Vụ giao tranh dữ dội này vi phạm thoả thuận hưu chiến đạt được ngày 27 tháng 2 và cả đôi bên đều đổ lỗi cho đối phương.

Hoa Kỳ kêu gọi hai phe kình chống nhau ở Syria tập trung nỗ lực để chiến đấu chống lại các nhóm khủng bố. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mark Toner phát biểu như sau.

"Ngoại trưởng Kerry đã bày tỏ sự quan tâm này với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và cũng đã thảo luận về những cách thức để bảo đảm là mọi nỗ lực sẽ được thực hiện trong những ngày tới đây để duy trì và củng cố thoả thuận ngưng chỉ các hành vi thù địch. Và điều đó bao gồm việc tìm cách xác định những nhóm chiến đấu khác nhau đang ở những nơi nào và để bảo đảm là chúng ta tập trung những nỗ lực của mình vào việc chiến đấu chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo và Mặt trận al-Nusra, là những nhóm không tham gia thoả thuận ngưng chỉ các hành vi thù địch."

Đặc sứ Liên Hiệp Quốc về Syria Staffan de Mistura.
Đặc sứ Liên Hiệp Quốc về Syria Staffan de Mistura.

Đặc sứ Liên Hiệp Quốc về Syria Staffan de Mistura đang họp với các cường quốc khu vực để chuẩn bị cho cuộc đàm phán tại Geneve trong tuần này. Ông phát biểu như sau.

"Giai đoạn kế tiếp của cuộc đàm phán Geeneve là cực kỳ quan trọng bởi vì chúng tôi sẽ tập trung một cách đặc biệt tới các vấn đề chuyển tiếp chính trị, guồng máy cai trị và những nguyên tắc của hiến pháp."

Cuộc hoà đàm tại Geneve sẽ bắt đầu vào ngày mai, cùng ngày Syria tổ chức bầu cử quốc hội. Ông Mohammad Alomari, một nhà phân tích chính trị Syria, cho biết như sau.

"Con số đông đảo ứng cử viên chứng tỏ là dân chúng Syria muốn tham gia hoạt động chính trị nhiều hơn. Ai nấy đều muốn tìm kiếm một câu trả lời thoả đáng cho tiến bộ chính trị."

Sự hỗ trợ của Nga dành cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad làm cho cuộc hoà đàm trở nên phức tạp, trong lúc phe đối lập nhất mực đòi hỏi là ông Assad không được nắm giữ bất kỳ một vai trò nào trong chính phủ chuyển tiếp.

Ông Assad al-Zoubi, một thành viên cao cấp của Thượng hội đồng Thương thuyết của phe đối lập, cho biết như sau.

"Chúng tôi đang làm việc để có được một chế độ dân chủ, đa nguyên, dân sự -- một chế độ trong đó mọi người đều có quyền lợi và nghĩa vụ như nhau. Không có sự khác biệt giữa công dân này với công dân khác, không phân biệt sắc tộc, giáo phái hoặc hệ phái. Tuyệt đối không. Chúng ta phải sống như vậy ở Syria."

Tuy nhiên chính phủ Syria cho rằng trong một xã hội dân chủ như vậy, người dân có quyền thông qua bầu cử để quyết định là họ có muốn ông Assad làm tổng thống hay không.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG