Đường dẫn truy cập

Đan Mạch, Na Uy giảm viện trợ Uganda vì luật chống đồng tính


Tờ báo lá cải 'Red Pepper' của Uganda đã cho đăng danh sách '200 người đồng tính hàng đầu' của nước này, chỉ rõ một số người trước đó chưa hề công khai giới tính của mình, chỉ một ngày sau khi tổng thống Museveni ký ban hành luật chống đồng tính.
Hai quốc gia châu Âu sẽ giảm viện trợ cho chính phủ Uganda vì luật chống đồng tính luyến ái của nước này.

Đan Mạch hôm thứ Tư cho biết họ sẽ chuyển 9,1 triệu USD sang cho tổ chức xã hội dân sự và khu vực tư nhân của Uganda thay vì cho chính phủ.

Na Uy trước đó đã nói sẽ giữ lại khoảng 8,2 tỉ USD viện trợ cho Uganda trong khi tăng cường hỗ trợ cho "những người bảo vệ nhân quyền và dân chủ."

Thụy Điển cũng đe dọa cắt giảm viện trợ tương tự. Cả ba nước cùng với Mỹ, Anh và các quốc gia phương Tây khác đồng loạt lên án luật mà Tổng thống Uganda Yoweri Museveni ký ban hành hôm thứ Hai.

Luật này cấm điều được gọi là "truyền bá" đồng tính luyến ái, và những người bị phát hiện quan hệ tình dục đồng giới có thể phải đối mặt với án tù.

Trị giá đồng shilling Uganda đã giảm hơn hai phần trăm vào hôm thứ Tư, giảm xuống mỗi ngày kể từ khi luật có hiệu lực.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG