Đường dẫn truy cập

Đan Mạch ‘cự tuyệt’ vaccine của J&J và AstraZeneca


Ngoại trưởng Đan Mạch Jeppe Kofod cập nhật hàng tuần về tình hình COVID-19.
Ngoại trưởng Đan Mạch Jeppe Kofod cập nhật hàng tuần về tình hình COVID-19.

Nhà chức trách y tế Đan Mạch ngày 25/6 khẳng định vaccine COVID của AstraZeneca và Johnson & Johnson tiếp tục bị loại ra khỏi chương trình tiêm chủng của nước này sau một cuộc duyệt xét mới về dữ liệu an toàn.

Vì các quan ngại về an toàn, Đan Mạch là nước đầu tiên đình chỉ và loại bỏ vaccine của hai hãng AstraZeneca và J&J vào tháng Tư và tháng Năm vì liên hệ khả dĩ của hai vaccine vừa kể với một hình thức huyết khối hiếm thấy nhưng nguy kịch.

Khi đó, nhà chức trách y tế Đan Mạch nói hai vaccine này lợi không nhiều hơn hại, nhất là khi đa số người lớn tuổi đã được tiêm chủng và dịch bệnh phần lớn đã được kiểm soát.

Cơ quan ban hành quy định thuốc men của Liên hiệp châu Âu tìm thấy mối liên hệ khả dĩ giữa hai vaccine này với một hình thức huyết khối cực kỳ hiếm, nhưng nhấn mạnh hai vaccine vừa kể lợi nhiều hơn hại.

Cuối tháng Năm, chính phủ Đan Mạch yêu cầu nhà chức trách y tế cân nhắc lại việc loại bỏ hai vaccine này vì có báo cáo mới về dữ liệu hiệu nghiệm và phản ứng phụ.

Dựa trên các dữ liệu mới từ Mỹ và Liên hiệp châu Âu, giới hữu trách y tế Đan Mạch ngày 25/6 tuyên bố hiện có liên hệ chắc chắn giữa hai vaccine này với tình trạng giảm tiểu cầu huyết khối miễn dịch do vaccine (VITT).

Giờ đây, người dân Đan Mạch ai muốn tiêm hai vaccine này thì có thể dùng trên cơ sở tự nguyện sau khi tham khảo với bác sĩ.

Tại Đan Mạch, trong số những người đã tiêm chủng có 2,4% đã được tiêm một liều duy nhất vaccine J&J và 0,1% đã tiêm hai liều vaccine AstraZeneca.

Hơn nửa dân số Đan Mạch đã nhận được liều vaccine COVID đầu tiên, đa số được tiêm vaccine Pfizer/BioNTech.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG